Việt Nam đang trở nên hấp dẫn trong mắt các CEO nước ngoài

  20/11/2016

  Phạm Anh Cường

Bên cạnh Philippines và Singapore, Việt Nam đang là một địa điểm hấp dẫn các CEO APEC, khi mà một nửa các CEO tham gia khảo sát cho biết họ dự định đầu tư thêm vào các nền kinh tế này trong năm tới.

Đây là thông tin được đưa ra bởi PricewaterhouseCoopers (PwC). Theo đó, hãng này đã thực hiện cuộc khảo sát từ ngày 23/6 đến 21/8/2015 với sự tham gia của 800 CEO và những doanh nghiệp hàng đầu đến từ 52 quốc gia, hoạt động tại 21 quốc gia thành viên của APEC.

Triển vọng kinh tế không không mấy tích cực là đánh giá của nhiều CEO được khảo sát. Cụ thể chỉ 28% lãnh đạo doanh nghiệp cho biết họ “rất in tưởng” vào khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp trong 12 tháng tới.

“Đây là tỷ lệ thấp nhất kể từ năm 2012 khi PwC khảo sát thường niên về niềm tin kinh doanh của các CEO tại châu Á – Thái Bình Dương lần đầu”, báo cáo chỉ ra.

Không chỉ có kinh tế, an ninh mạng, hiểm hoạ thiên tai, căng thẳng địa chính trị trong khu vực cũng là mối đe doạ lớn đối với đầu tư tăng trưởng.

Dù vậy, hơn một nửa các CEO (53%) vẫn bày tỏ dự định đầu tư nhiều hơn trong vòng 12 tháng tới. Phần lớn các khoản đầu tư này (68%) sẽ được rót vào khu vực APEC.

“Các điểm đến đầu tư trong khu vực APEC đang ngày càng đa dạng”, báo cáo cho biết. Cụ thể, ngoài các địa điểm đầu tư chính như Trung Quốc, Mỹ, Indonesia thì những thị trường như Philippines, Việt Nam, Singapore cũng đang trở nên hấp dẫn đối với các CEO.

Theo đó, khoảng một nửa các CEO tham gia khảo sát cho biết họ dự định sẽ đầu tư thêm vào các nền kinh tế này trong năm tới.

“Sau một năm FDI cao kỷ lục ở các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á, các CEO trong khu vực APEC đã trở nên rất nhạy cảm với các tín hiệu trong thị trường tài chính và khả năng các biến động ảnh hưởng tới tăng trưởng doanh thu. Tuy vậy, họ vẫn có ý định mở rộng đầu tư đến các địa điểm mới trong APEC. Điều này cho thấy họ đã có kinh nghiệm đối phó với các tình trạng bất ổn ngắn hạn và tận dụng được các cơ hội làm ăn trong khu vực.”, ông Dennis M. Nally, Chủ tịch PricewaterhouseCoopers International Ltd. chia sẻ.

Cũng theo các CEO, cần tăng tốc độ truy cập Internet và đẩy mạnh nền kinh tế kỹ thuật số để nâng cao tính kết nối trong khu vực nhằm phục vụ kinh doanh. Đây là điều quan trọng hơn việc đầu tư vào các dự án thương mại quy mô khu vực hay cơ sở hạ tầng mới tại các vùng kém phát triển.

Cụ thể, 66% cho rằng đến năm 2020, những tiến bộ trong robot học, Internet kết nối vạn vật hay công nghệ in ấn 3D sẽ thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp sản xuất.

Còn 63% các CEO dự kiến sẽ có một đợt chi tiêu mới trong doanh nghiệp họ nhằm đổi mới hoạt động kinh doanh.

Mặt khác, các CEO trong khu vực APEC cũng lạc quan về thương mại tự do. Trong bối cảnh hội nhập khu vực đang diễn ra trên nhiều lĩnh vực, các CEO cho rằng một khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương sẽ có thể trở thành hiện thực trước năm 2020.

Đối với nhiều CEO, Cộng đồng Kinh tế ASEAN chính là yếu tố chính thay đổi cuộc chơi trong khu vực. Tuy nhiên, thương mại tự do cũng không đồng nghĩa với tăng trưởng bởi một lượng lớn CEO cho rằng thương mại tự do sẽ gây tổn hại lớn tới các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Bởi đối với những người sống bên lề của nền kinh tế, điều quan trọng là họ được tham gia và hưởng lợi từ tăng trưởng và thương mại tự do trong khu vực APEC, cũng như được tiếp cận giáo dục chất lượng cao tại tất cả các cấp và hệ thống giao thông tốt hơn.

Theo Trí thức trẻ

Cùng rất nhiều tin bài hấp dẫn khác, nhiều thông tin sự kiện nóng hổi và nhất là phần KẾT NỐI Startup với Startup, Startup với Nhà đầu tư rất được mọi người mong muốn update.

Xin mời các bạn cùng đặt mua tạp chí BestB số 04 tại đây nhé:http://bit.ly/2c46Z97
----------------------------------------------
TẠP CHÍ BESTB - TẠP CHÍ UY TÍN HÀNG ĐÀU DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ START-UP & GIỚI DOANH NHÂN - CHUYÊN GIA - ĐẦU TƯ
🌏 Định kỳ: 1 số/tháng ra vào ngày 27-29 hàng tháng
🌏 Hình thức: Báo điện tử (Không in báo giấy vì để tránh tốn thêm tài nguyên gỗ rừng)
🌏 Phí: Siêu rẻ chỉ bằng 1 bữa ăn sáng, 1 cốc cafe của bạn = 30.000 VNĐ/số.
🌏 ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT:
<3 Mua trước 2 số gần nhất = 60.000 VNĐ/ 2 số, giảm chỉ còn 50.000 VNĐ/2 số (tiết kiệm 10.000VNĐ)
<3 Mua trước 1 năm = 360.000 VNĐ/1 năm, giảm chỉ còn 300.000 VNĐ/ cả năm + tặng 1 số báo Xuân trị giá 50.000 VNĐ (tiết kiệm 110.000 VNĐ)
🌏 Hình thức thanh toán:
Chuyển khoản về tài khoản: 0301.0009.27788 - Vietcombank Hoàn Kiếm - Chủ tài khoản: Phạm Anh Cường - Nội dung chuyển khoản: BestB_[Email của bạn]
CAM KẾT KHÔNG NHẬN ĐƯỢC TẠP CHÍ HOÀN TRẢ LẠI 100%. VÀO ĐÚNG NGÀY 27-29 HÀNG THÁNG BẠN SẼ NHẬN TẠP CHÍ QUA EMAIL.
Nhanh tay sở hữu cuốn tạp chí hấp dẫn này với giá ưu đãi đặc biệt trên của chúng mình nhé!
Rất mong nhận được sự đóng góp và chia sẻ của các anh/chị/em thân mến gần xa!
Trân trọng cảm ơn!
---------------------------------------------------
HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP BESTB là nơi ươm mầm Số 1 Việt Nam cho các Dự án Khởi nghiệp.
☎ Tel: 04.6681.5500 - 04.6290.0008
📞 Hotline: 0933.995.126
💼 Trụ sở: P.607 - Toà A2 Thăng Long Garden - 250 Minh Khai - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội 
💼 Chi nhánh: P.B11 - Tầng 10 - Trung Đông Plaza - 30 Trịnh Đình Thảo - Quận Tân Phú - Tp. Hồ Chí Minh
Website: www.bestb.com.vn 
Fanpage: https://www.facebook.com/hesinhthaikhoinghiepbestb

Đóng góp ý kiến