Tin bài liên quan

Từ con nợ thành chuyên gia khởi nghiệp

  07/10/2016

  Phạm Anh Cường

Khởi nghiệp luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, vất vả, cho bạn nhiều cơ hội lẫn thách thức. Những lời cảnh báo có thể khiến bạn chùn chân. Thế nhưng, những chia sẻ từ chính nhà sáng lập đã từng là “con nợ” nay đã trở thành “bệ đỡ” cho cộng đồng khởi nghiệp sẽ tiếp thêm sức mạnh cho bạn. 

Startup Huỳnh Công Thắng là đồng sáng lập Fablab Saigon - mô hình hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp trong việc thực hiện các ý tưởng, GetSpaces - nền tảng đặt phòng sự kiện trực truyến đầu tiên tại Việt Nam, cũng như đang điều hành công ty Vicgo chuyên các mặt hàng da handmade cung cấp cho doanh nhân và các sự kiện. 

Là người trở về từ thất bại, từng đứng giữa lựa chọn tiếp tục hay buông tay, anh Thắng đã vượt qua những thách thức trên con đường khởi nghiệp và mong muốn chia sẻ nhiều bài học, kinh nghiệm cho cộng đồng, cũng như tiếp sức, hỗ trợ cho những nhà khởi nghiệp theo đuổi ước mơ của mình.

Những chia sẻ dưới đây từ anh – một nhà sáng lập đã có những thành công nhờ kiên trì trên con đường khởi nghiệp sẽ tạo cảm hứng cho những ai đang nung nấu giấc mơ khởi sự kinh doanh và tự tay tạo dựng nên thành công của chính mình:

Mọi người thường rất tò mò và đặt cho tôi câu hỏi: “Vì sao bạn lại thành lập doanh nghiệp của riêng mình?”. Có rất nhiều lý do để một người quyết định bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của riêng mình. Và đây là những lý do của tôi cũng như của những bạn bè khởi nghiệp mà tôi biết:

1. Để tận hưởng sự tự do

Cảm giác ấy rất tuyệt vời. Tôi được nỗ lực cho chính mình, tận hưởng sự tự do và tự tay thiết kế nên sự thành công của bản thân. Tôi có toàn quyền quyết định khi nào tôi sẽ làm việc, làm với ai và tôi nên tập trung vào điều gì.

Và khi có một doanh nghiệp riêng, tôi cũng “giải thoát” mình khỏi mọi yêu cầu của cấp trên, vốn là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến nhân viên mệt mỏi.

2. Để có một câu chuyện để kể

Tôi thực sự rất thích lý do này. Mỗi khi gặp một người nào đó, tôi sẽ kể cho họ biết tôi đang kinh doanh riêng. Thế là, họ luôn muốn biết nhiều hơn về những gì tôi đang làm. Họ hay hỏi tôi về cách tôi thực hiện điều đó và mọi thứ đang ra sao. Chúng tôi có những câu chuyện thú vị để kể cho nhau nghe.

Tôi cảm thấy tự hào khi được kể về mỗi chương trong nhật ký đời mình bởi vì tôi chính là người quyết định chuyến hành trình này. Trong khi đó, nếu làm việc tại một công ty nào đó, đối mặt với cảm giác không thoải mái, tôi đang tự tạo ra một câu chuyện kém thú vị, kém hào hứng cho đời mình.

3. Để mở rộng quan hệ và học hỏi

Cuộc sống của một doanh nhân luôn tràn ngập những khoảnh khắc thú vị và tôi đặc biệt ưa thích những lúc được tạo dựng và kết nối với mọi người.

Nhiều người ưa thích việc gặp gỡ nhiều người, chia sẻ và học tập từ những kinh nghiệm của nhau. Trong suốt 2 năm qua, số lượng người mà tôi đã gặp gỡ trong cộng đồng khởi nghiệp đã tăng một cách đáng kể. Bởi vì các nhà sáng lập luôn cần sự giúp đỡ lẫn nhau, để tồn tại và để chia sẻ những thách thức, khó khăn mà chỉ họ mới biết được.

Những bài học từ những người khác nhau sẽ không bao giờ là vô ích nếu bạn chịu lắng nghe và học hỏi một cách cẩn thận. Bạn hãy tận dụng các sự kiện để gặp gỡ và tạo liên hệ với những nhà sáng lập, doanh nhân trong cộng đồng khởi nghiệp.

 

Khởi nghiệp cho bạn cơ hội mở rộng mối quan hệ, học hỏi, hỗ trợ lẫn nhau . (Từ phải qua) tác giả, Tổng Lãnh sự Canada Richard Bale, ông Eddie Thái (quỹ 500 Startups), ông Phạm Anh Khoa (CEO Yola)

4. Để có thêm những kỹ năng mới

Để thành công, tôi phải tự mình học một khối lượng khổng lồ những kỹ năng mới, từ bán hàng, digital marketing cho đến kế toán… Tôi luôn thúc đẩy bản thân mình học mọi thứ. Điều này rất quan trọng để tôi có thể gia tăng số lượng sản phẩm được bán ra, quản lý hoạt động của các team (nhóm), duy trì dịch vụ và học cách cân bằng cuộc sống của mình.

Đối với tôi, mỗi ngày trôi qua luôn đầy những cơ hội lẫn các thử thách cho bản thân, và tôi muốn mình phải trở nên sáng tạo hơn, phải học được một điều gì đó mới mẻ.

Điều tuyệt vời khi sở hữu một doanh nghiệp nhỏ là tôi hiếm khi phải trải qua những ngày giống nhau. Khi làm việc cho một công ty, tôi không có được những trải nghiệm này, nơi mà mọi quy trình và khối lượng việc được giao đã rất rõ ràng, hiếm khi thay đổi và có sự đột phá.

Tại sao tôi lại buộc mình phải học những kỹ năng mới? Vì không có chúng, tôi sẽ không thể tồn tại. Một cách tích cực, những kỹ năng này sẽ trở thành tài sản vô giá theo tôi trong suốt cả đời.

5. Để tạo ra công việc

Không gì có thể diễn tả cảm hết giác hạnh phúc khi tôi có thể tạo ra công việc cho nhiều người và chịu trách nhiệm với sự thành công của họ.
Những ý tưởng của tôi – từng bị cho là điên rồ - nay đã mang đến cơ hội cho những người trẻ để họ kiếm sống và thực hiện những giấc mơ.

6. Để hoàn thành công việc nhanh hơn

Hầu hết các công ty lớn thì quá cồng kềnh để mọi việc được thực hiện một cách chủ động. Các nhân viên phải chờ đợi sự chấp thuận của nhiều cấp bậc quản lý và điều đó thường làm một vấn đề nhỏ trở nên phức tạp. Tôi thích tự mình giải quyết vấn đề và chịu trách nhiệm với kết quả đó.

Và cuối cùng, một trong những khác biệt lớn nhất giữa sở hữu công ty riêng và làm công cho ai đó, chính là bạn sẽ rất tự hào khi mỗi nỗ lực đều đang xây dựng nên sự nghiệp của chính mình.

Tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc và hài lòng khi nhìn thấy những thứ mình ấp ủ đang đi vào một guồng quay hoạt động tốt.

Từng rơi vào tình cảnh nợ cả tỷ đồng vì chọn nhầm đối tác, nhưng giờ đây, Huỳnh Công Thắng được biết tới như một chuyên gia về startup, người sẵn sàng chia sẻ bài học kinh nghiệm từ thành công và cả thất bại của chính mình.

Từ con nợ…

Tốt nghiệp ngành ngoại thương, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, Huỳnh Công Thắng đầu quân ngay cho một doanh nghiệp nhà nước. 2 năm sau, anh nghỉ việc, hùn vốn cùng một người bạn để mở công ty. Làm chủ không lâu, Thắng trở thành… con nợ.

Bài học đầu tiên với ông chủ Thắng đắng ngắt, đó là: người quản lý không chỉ biết mình cần gì, mà còn phải hiểu nhân viên muốn gì. Quan trọng hơn cả là cần phải biết đối tác của mình là ai và muốn gì. Cái giá phải trả cho bài học này quá lớn, đó là hàng tỷ đồng trong khoản nợ phải trả của Huỳnh Công Thắng.

Thắng không thể quên “phi vụ” thiệt hại nhất trong giai đoạn khởi nghiệp của mình là lần hợp tác cùng một người bạn mở đại lý bán sỉ thẻ cào điện thoại. “Tôi nhận làm đại lý có mức chiết khấu cao hơn bình thường, trên 6%, với điều kiện chuyển tiền trước 15 ngày. Nhưng sau vài ngày chuyển tiền, tôi được báo là bạn đồng hành đã ôm tiền bỏ trốn. Tôi mất trắng hơn 400 triệu đồng, nhưng quan trọng hơn là mất niềm tin vào mọi người”, Thắng kể bài học xương máu về cách chọn đối tác kinh doanh. Sau lần đó, Thắng “đóng cửa” với cuộc đời, cắt đứt mọi giao lưu.

“Mất 2 tháng tôi mới lấy lại được tinh thần. Cũng nhờ có gia đình và người yêu, cũng là vợ hiện tại, động viên. Và tôi hiểu phải làm gì đó để trang trải nợ nần”, Huỳnh Công Thắng chia sẻ thời khắc giữa quyết định tiếp tục hay buông tay.

Thắng đã trở lại, từng bước với các thương vụ “trả nợ” và cũng là để lấy lại niềm đam mê kinh doanh. Đặc biệt, người trở về từ thất bại Huỳnh Công Thắng lại muốn kể về mình, về các thất bại của chính mình và cả niềm đam mê đã kéo anh đứng dậy với mọi người, nhất là những người trẻ…

… Đến chuyên gia về startup

Fablab SaiGon đang là ngôi nhà của những ý tưởng kinh doanh. GetSpaces đang mở thêm sự lựa chọn mới về không gian hội họp cho nhiều doanh nghiệp. Còn Huỳnh Công Thắng không chỉ còn là câu chuyện về thất bại. Thắng và các đồng sáng lập của Fablab SaiGon và GetSpaces đang viết nên câu chuyện thành công của những ý tưởng kinh doanh mới. Nhưng, dường như Fablab SaiGon và GetSpaces đều có dấu ấn từ chính thất bại mà Thắng trải qua.

“Khi thành lập của Fablab SaiGon vào năm 2014, chúng tôi đã nghĩ, giới trẻ cần một môi trường hay cơ hội để sáng tạo, để thử nghiệm cách nhìn, cách suy nghĩ mới của họ. Có thể họ sẽ thất bại như tôi, nhưng đó là trong một môi trường có sự chia sẻ, học hỏi, hỗ trợ để họ thành công. Tôi không muốn họ lặp lại những gì mà tôi đã trải qua”, Thắng nói.

Đến nay, Fablab SaiGon đã hỗ trợ nhiều ý tưởng thành hiện thực. Một trong số đó phải kể đến phát minh của Bùi Mạnh Giỏi: robot tự lau kính, giúp người công nhân có thể dễ dàng hơn. Sản phẩm này đã đạt giải nhất Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật dành cho học sinh trung học phổ thông do Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM tổ chức năm 2016.

Tương tự, GetSpaces cũng được hình thành khi việc lựa chọn địa điểm để tổ chức các buổi họp, hội nghị hay học nhóm của Fablab SaiGon quá khó khăn. Không chỉ mất công đi tìm địa điểm, vấn đề giá cả cũng khiến các sáng lập viên của Fablab SaiGon đau đầu.

“Tại sao không có một ứng dụng cho phép đặt địa điểm, không gian cho các sự kiện như họp, hội nghị, hội thảo… Nếu có, mọi người sẽ tiết kiệm thời gian xem địa điểm, thời gian thỏa thuận giá cả. 1 tháng sau khi lên ý tưởng và trao đổi, chúng tôi quyết định mỗi người góp 1.000 USD để xây dựng ứng dụng, với hy vọng đây sẽ là ứng dụng giúp thay đổi hành vi của khách hàng”, Thắng kể.

Phải nói thêm, những cộng sự của GetSpaces có cá tính và kỹ năng khác nhau, nhưng họ ngồi với nhau được do cùng nhận ra sức mạnh của GetSpaces. Huỳnh Công Thắng thừa nhận, đôi lúc có tranh cãi, nhưng nhờ yếu tố này mà họ có thể tìm ra giải pháp hợp lý nhất.

Tới nay, GetSpaces đã có hơn 200 không gian ở khắp TP.HCM, bao gồm khách sạn, văn phòng, nhà hàng, cafe, co-working space... Thắng hào hứng kể, có thể cuối năm nay, nhóm sẽ gọi thêm vốn đầu tư và hướng mục tiêu xây dựng một ứng dụng Made in Vietnam, nhưng phát triển trên toàn cầu. Theo kế hoạch, GetSpaces sẽ triển khai tại Singapore, Thái Lan, rồi cả châu Á trước...

Cho tới thời điểm này, Thắng có 1 công ty riêng chuyên cung cấp các sản phẩm làm từ da cho các doanh nghiệp làm quà lưu niệm. Anh còn là tư vấn cho Orphan’s Futures Alliance (OrFA), tổ chức từ thiện của Mỹ giúp đỡ trẻ em ở Đông Nam Á tiếp cận giáo dục; Step Forward Exchange, tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Adelaide (Australia) và Vĩnh Long (Việt Nam) chuyên gây quỹ để cải thiện nhà ở cho gia đình nông thôn Việt Nam, cũng như chương trình học bổng cho trẻ em.

Những việc làm này phần nào giúp Thắng là người đại diện cho cộng đồng startup Việt trình bày trước Công tước xứ York, Hoàng tử Anh quốc Andrew vào năm 2015 cùng với 5 diễn giả khác, trở thành đại diện nhóm Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama khi ông có chuyến thăm tại Việt Nam tháng 5/2016.

Huỳnh Công Thắng đang làm đúng như câu nói mà Thắng tâm đắc và luôn chia sẻ: Bạn sẽ có tất cả những gì bạn muốn nếu bạn giúp đỡ người khác có điều họ muốn.

Tác giả: HUỲNH CÔNG THẮNG - HỒNG PHÚC/baodautu.vn

Những chia sẻ về câu chuyện hay xoay quanh nhân vật tài ba này cùng nhiều bài học đời thường nhưng hấp dẫn hơn nữa được tổng hợp, chọn lọc, phân tích, đánh giá xin mời các bạn cùng đặt mua tạp chí BestB số 03 tại đây nhé: http://bit.ly/2c46Z97
----------------------------------------------
TẠP CHÍ BESTB - TẠP CHÍ UY TÍN HÀNG ĐÀU DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ START-UP & GIỚI DOANH NHÂN - CHUYÊN GIA - ĐẦU TƯ
🌏 Định kỳ: 1 số/tháng ra vào ngày 27-29 hàng tháng
🌏 Hình thức: Báo điện tử (Không in báo giấy vì để tránh tốn thêm tài nguyên gỗ rừng)
🌏 Phí: Siêu rẻ chỉ bằng 1 bữa ăn sáng, 1 cốc cafe của bạn = 30.000 VNĐ/số.
🌏 ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT:
<3 Mua trước 2 số gần nhất = 60.000 VNĐ/ 2 số, giảm chỉ còn 50.000 VNĐ/2 số (tiết kiệm 10.000VNĐ)
<3 Mua trước 1 năm = 360.000 VNĐ/1 năm, giảm chỉ còn 300.000 VNĐ/ cả năm + tặng 1 số báo Xuân trị giá 50.000 VNĐ (tiết kiệm 110.000 VNĐ)
🌏 Hình thức thanh toán:
Chuyển khoản về tài khoản: 0301.0009.27788 - Vietcombank Hoàn Kiếm - Chủ tài khoản: Phạm Anh Cường - Nội dung chuyển khoản: BestB_[Email của bạn]
CAM KẾT KHÔNG NHẬN ĐƯỢC TẠP CHÍ HOÀN TRẢ LẠI 100%. VÀO ĐÚNG NGÀY 27-29 HÀNG THÁNG BẠN SẼ NHẬN TẠP CHÍ QUA EMAIL.
Nhanh tay sở hữu cuốn tạp chí hấp dẫn này với giá ưu đãi đặc biệt trên của chúng mình nhé!
-------------------------------------------------
Khởi nghiệp Việt Nam – Đứng lên Việt Nam!
<3 Các bạn Startup quan tâm vui lòng đăng ký tại đây:http://bit.ly/2aAERJm
<3 Các chuyên gia, trung tâm đào tạo vui lòng đăng kí tại đây:http://bit.ly/2aOqiBL
<3 Các nhà đầu tư, quỹ đầu tư quan tâm vui lòng đăng ký tại đây:http://bit.ly/2aE2wah
<3 Các bạn muốn làm cộng tác viên của Hệ sinh thái Khởi nghiệp BestB vui lòng đăng kí tại đây: http://bit.ly/2aEdEpH
<3 Các bạn muốn đăng ký mua Tạp chí BestB vui lòng đăng kí tại đây:http://bit.ly/2c46Z97
---------------------------------------------------
HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP BESTB là nơi ươm mầm Số 1 Việt Nam cho các Dự án Khởi nghiệp.
☎ Tel: 04.6681.5500 - 08.6678.9933
📞 Hotline: 0933.995.126
💼 Trụ sở: P.607 - Toà A2 Thăng Long Garden - 250 Minh Khai - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội 
💼 Chi nhánh: P.B11 - Tầng 10 - Trung Đông Plaza - 30 Trịnh Đình Thảo - Quận Tân Phú - Tp. Hồ Chí Minh
Website: www.bestb.com.vn 
Fanpage: https://www.facebook.com/hesinhthaikhoinghiepbestb

 

Đóng góp ý kiến