Ứng dụng gắn kết nhân viên, giữ người tài của chàng trai 9x

  03/12/2016

  Phạm Anh Cường

Với mong muốn giúp mọi người tìm thấy giá trị của mình khi làm việc giữa tập thể và vui vẻ cống hiến, Nguyễn Văn Toản xây dựng ứng dụng Perkfec.

Vào năm 2013, khi học năm cuối Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc Gia TP HCM, Nguyễn Văn Toản tự viết một dự án về lĩnh vực công nghệ, song chưa dám ứng dụng vào thực tế. Sau khi tốt nghiệp, Toản dành nhiều thời gian nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước.

Trong quá trình làm việc ở các công ty, chàng trai trẻ nhận thấy vấn đề nổi cộm ở môi trường công sở là nhân viên dễ bị giảm nhiệt huyết sau một thời gian làm việc. Bạn bè liên tục nhờ anh giới thiệu việc mới vì cảm thấy không còn muốn gắn bó với nơi làm hiện tại. 

“Tôi bắt đầu tìm hiểu xem có cách nào giải quyết vấn đề này hay không thì thấy ở Mỹ rất thành công khi áp dụng nhiều hệ thống gắn kết nhân viên và giữ chân người tài”, Toản cho biết.Theo Toản, phòng nhân sự hầu như chỉ tập trung tuyển dụng, ít quan tâm cách giữ chân nhân viên. Đó là lý do, một số người muốn ra đi vì cho rằng cống hiến nhiều nhưng không được nhà quản lý và đồng nghiệp ghi nhận, coi trọng. Điều ấy khiến Toàn băn khoăn, manh nha ý định phải làm gì đó để cải thiện thực trạng trên.

Anh ấn tượng với hệ thống nội bộ “gThanks” - nơi nhân viên có thể ghi nhận, cảm ơn lẫn nhau của Google. Phương pháp này giúp mọi người lựa chọn cống hiến và ở lại với Google lâu hơn là thưởng tiền mặt.

“Tôi muốn thương mại hóa công cụ này để mọi công ty đều có thể sử dụng. Điều này phù hợp với môi trường làm việc ở Việt Nam khi lý do khiến nhân viên muốn nghỉ việc là cảm thấy đóng góp của mình không được ghi nhận”, anh nói thêm.

Ngay sau đó, anh và cậu bạn người Singapore cùng lên ý tưởng, xây dựng sản phẩm. Đầu năm 2016, sau nhiều tháng nghiên cứu, đôi bạn cùng quyết định nghỉ việc để tập trung vào dự án.

Với mong muốn thay đổi văn hóa làm việc tại châu Á - nơi nhân viên có thể cảm thấy giá trị của mình trong tập thể và vui vẻ cống hiến trong công việc, Toản đã thành lập Perkfec - nền tảng giúp doanh nghiệp xây dựng văn hoá ghi nhận, cảm ơn nơi công sở và thử thách nhân viên đạt mục tiêu trong công việc.

“Chúng tôi tin rằng, tập thể nhân viên vui vẻ gắn kết sẽ tạo nên một doanh nghiệp vững mạnh”, Toản nhấn mạnh.

Perkfec gồm 3 chức năng chính là ghi nhận, thử thách và tặng thưởng. Theo đó, mỗi khi đồng nghiệp hoàn thành xuất sắc công việc, bạn có thể gửi lời ghi nhận kèm theo điểm để khích lệ hoặc gửi lời cảm ơn kèm điểm khi nhận được sự giúp đỡ từ đồng nghiệp.

Các nhân viên có thể thử thách lẫn nhau và tặng điểm khi hoàn thành mục tiêu, giúp xây dựng môi trường làm việc thi đua, gắn kết giữa các nhân viên.

Ngoài ra, điểm nhân viên nhận được có thể tích lũy để đổi quà như vé xem phim, ăn uống, du lịch, áo thun, ngày nghỉ...

Toản cho biết, những ghi nhận hoặc thử thách đều được đăng tải công khai để các nhân viên khác có thể đọc và được chia sẻ. Quyền ghi nhận hoặc thử thách cũng chia đều cho mọi thành viên để đảm bảo không mang tính chủ quan từ quản lý. Cách làm đó còn tăng gắn kết giữa các phòng ban.

“Phương pháp này đã được nhiều công ty lớn trên thế giới áp dụng và chứng tỏ hiệu quả như Google, Facebook, Apple... Với mục tiêu đem văn hóa mới tới Việt Nam, Perkfec hy vọng sẽ thay đổi cách quản lý truyền thống tại các công ty Việt Nam, giúp Việt Nam trở thành một trong những nơi đáng làm việc trong khu vực”, anh kỳ vọng.

Tháng 5 vừa qua, Perkfec thắng giải trong cuộc thi Alphastartup. Nhóm của Toản nhận số tiền đầu tư lớn từ công ty 1337 Ventures của Malaysia và Dreamplex (Việt Nam), giúp ích cho anh và cộng sự trong việc đẩy nhanh tiến độ dự án.

Sau một tháng hoạt động, có 900 nhân viên đã sử dụng hệ thống Perkfec. Ứng dụng này hiện nhận nhiều phản hồi tích cực từ phía khách hàng.

Tuy nhiên, khó khăn ập đến với anh khi cậu bạn Singapore về nước để hoàn thành nghĩa vụ quân sự và một số thành viên chủ chốt không thể tiếp tục dự án. Dù con đường khởi nghiệp không dễ dàng, chàng trai trẻ vẫn quyết tâm tiến về phía trước. 

Hiện tại, nhóm của anh gồm 10 người, trong đó có 5 thành viên là người Việt Nam, những đồng sự khác đến từ Singapore, Mỹ, Malaysia, Philippines.

Với suy nghĩ khác biệt và bản lĩnh dám nghĩ, dám làm, Nguyễn Văn Toản đã nỗ lực không ngừng để sải bước đến thành công. Trong tương lai, Toản muốn mở rộng thị trường ra Hà Nội và phấn đấu năm 2018, Perkfec có thể lan tỏa sang các nước khác trong khu vực.

“Tôi hy vọng có thể thay đổi văn hóa làm việc - đó phải là mọi người cảm thấy như đang làm cho chính mình và xem công ty là một gia đình”, Toản nói.

Thi Quân

Theo VnExpress

Cùng rất nhiều tin bài hấp dẫn khác, nhiều thông tin sự kiện nóng hổi và nhất là phần KẾT NỐI Startup với Startup, Startup với Nhà đầu tư rất được mọi người mong muốn update.
Xin mời các bạn cùng đặt mua tạp chí BestB số 05 tại đây nhé:http://bit.ly/2c46Z97
----------------------------------------------
TẠP CHÍ BESTB - TẠP CHÍ UY TÍN HÀNG ĐÀU DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ START-UP & GIỚI DOANH NHÂN - CHUYÊN GIA - ĐẦU TƯ
🌏 Định kỳ: 1 số/tháng ra vào ngày 27-29 hàng tháng
🌏 Hình thức: Báo điện tử (Không in báo giấy vì để tránh tốn thêm tài nguyên gỗ rừng)
🌏 Phí: Siêu rẻ chỉ bằng 1 bữa ăn sáng, 1 cốc cafe của bạn = 30.000 VNĐ/số.
🌏 ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT:
<3 Mua trước 2 số gần nhất = 60.000 VNĐ/ 2 số, giảm chỉ còn 50.000 VNĐ/2 số (tiết kiệm 10.000VNĐ)
<3 Mua trước 1 năm = 360.000 VNĐ/1 năm, giảm chỉ còn 300.000 VNĐ/ cả năm + tặng 1 số báo Xuân trị giá 50.000 VNĐ (tiết kiệm 110.000 VNĐ)
🌏 Hình thức thanh toán:
Chuyển khoản về tài khoản: 0301.0009.27788 - Vietcombank Hoàn Kiếm - Chủ tài khoản: Phạm Anh Cường - Nội dung chuyển khoản: BestB_[Email của bạn]
CAM KẾT KHÔNG NHẬN ĐƯỢC TẠP CHÍ HOÀN TRẢ LẠI 100%. VÀO ĐÚNG NGÀY 27-29 HÀNG THÁNG BẠN SẼ NHẬN TẠP CHÍ QUA EMAIL.
Nhanh tay sở hữu cuốn tạp chí hấp dẫn này với giá ưu đãi đặc biệt trên của chúng mình nhé!
Rất mong nhận được sự đóng góp và chia sẻ của các anh/chị/em thân mến gần xa!
Trân trọng cảm ơn!

-------------------------------------------------
Khởi nghiệp Việt Nam – Đứng lên Việt Nam!
<3 Các bạn Startup quan tâm vui lòng đăng ký tại đây:http://bit.ly/2aAERJm
<3 Các chuyên gia, trung tâm đào tạo vui lòng đăng kí tại đây:http://bit.ly/2aOqiBL
<3 Các nhà đầu tư, quỹ đầu tư quan tâm vui lòng đăng ký tại đây:http://bit.ly/2aE2wah
<3 Các bạn muốn làm cộng tác viên của Hệ sinh thái Khởi nghiệp BestB vui lòng đăng kí tại đây: http://bit.ly/2aEdEpH
<3 Các bạn muốn đăng ký mua Tạp chí BestB vui lòng đăng kí tại đây:http://bit.ly/2c46Z97
---------------------------------------------------
HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP BESTB là nơi ươm mầm Số 1 Việt Nam cho các Dự án Khởi nghiệp.
☎ Tel: 04.6681.5500 - 04.6290.0008
📞 Hotline: 0933.995.126
💼 Trụ sở: P.607 - Toà A2 Thăng Long Garden - 250 Minh Khai - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội 
💼 Chi nhánh: P.B11 - Tầng 10 - Trung Đông Plaza - 30 Trịnh Đình Thảo - Quận Tân Phú - Tp. Hồ Chí Minh
Website: www.bestb.com.vn 
Fanpage: https://www.facebook.com/hesinhthaikhoinghiepbestb

Đóng góp ý kiến