Tin bài liên quan

Startup sàng lọc thuốc lâm sàng A-Alpha Bio xuất sắc giành được khoản tài trợ lớn

  31/07/2018

  Phạm Anh Cường

Ngày nay, các công ty dược phẩm phải tiêu tốn rất nhiều tiền và thời gian để phát triển các loại thuốc mới. Hiểu rõ vấn đề này, một startup mới đã được thành lập bởi một nhóm sinh viên thuộc Đại học Washington, Mỹ với mong muốn sử dụng công nghệ của mình để giúp quá trình này trở nên hiệu quả hơn.

 

Đại học Kỹ thuật của Đại học Washington gần đây đã cho ra mắt A-Alpha Bio, một startup do Tiến sĩ ngành Kĩ thuật Sinh học, cựu sinh viên David Younger và hai nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ Bob Lamm và Randolph Lopez thành lập. Nhóm nghiên cứu đã phát triển một nền tảng sàng lọc sử dụng nấm men biến đổi gen để giúp các nhà khoa học kiểm tra hàng trăm loại thuốc chống lại hàng nghìn protein mục tiêu tiềm năng và xác định các tương tác nguy hiểm. Họ hy vọng sản phẩm của mình sẽ làm giảm chi phí phát triển thuốc (trung bình vào khoảng 2,6 tỷ đô la mỗi loại thuốc) và tăng tỉ lệ thành công của các thử nghiệm lâm sàng.

Với sự giúp đỡ của Trung tâm Buerk cho Doanh nhân khởi nghiệp của Đại học Washington, nhóm đã bước đầu đưa ý tưởng của họ từ phòng thí nghiệm đến cộng đồng doanh nhân của Seattle và hơn thế nữa. Họ đã trau dồi kỹ năng kinh doanh của mình tại Cuộc thi Khoa học & Công nghệ của Đại học Washington năm 2017 và tiếp tục giành giải thưởng Hollomon Family trị giá 15.000 đô la tại Cuộc thi Thách thức Cải tiến Sức khỏe Hollomon vào năm 2018. Cũng trong đầu năm nay, A-Alpha Bio đã xuất sắc giành giải thưởng lớn trị giá 25.000 đô la Mỹ từ Cuộc thi Kế hoạch Kinh doanh của Quỹ Herbert B. Jones, đánh bại 36 đội khác đến từ 16 trường cao đẳng và đại học trên toàn Tây Bắc Thái Bình Dương.

Vào ngày 27 tháng Bảy vừa qua, A-Alpha Bio công bố đã giành được một khoản tài trợ trj giá 225,000 đô la Mỹ từ Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF). Khoản tài trợ này nâng tổng số tiền công ty huy động được lên con số 410,000 đô.

Vòng đầu tư hạt giống này mới chỉ là giai đoạn đầu tiên của chương trình tài trợ Nghiên cứu Đổi mới Doanh nghiệp Nhỏ (SBRI) để thúc đẩy A-Alpha Bio phát triển hơn nữa công nghệ của mình. Nếu phía công ty đáp ứng được các yêu cầu của NSF để tiếp tục phát triển chương trình nghiên cứu, họ có thể giành được khoản trợ cấp giai đoạn II lên tới 750,000 đô để mở rộng quy mô và thí điểm công nghệ mới.

Đây là một cột mốc quan trọng đối với công ty trẻ. Theo CEO David Younger chia sẻ thì "Khoản tài trợ này sẽ cho phép chúng tôi di chuyển tới phòng thí nghiệm riêng tại Fluke Hall và bắt đầu một chương trình nghiên cứu độc lập khỏi Đại học Washington. Điều này cũng mang lại cho chúng tôi sự tự do thực sự để tập trung vào việc sản xuất và bắt đầu phát triển tài sản trí tuệ của riêng mình".

Công ty hiện đang tiến hành các chương trình thí điểm với một số công ty dược phẩm và dự kiến sẽ chuyển sang phòng thí nghiệm của riêng mình trong mùa hè này, tách ra khỏi Viện Thiết kế Protein và Trung tâm Sinh học Tổng hợp của Đại học Washington. Công ty đã dành năm vừa rồi hoạt động như một dự án trực thuộc Vườn ươm tăng tốc khởi nghiệp Jones+Foster Accelerator.

Công ty đặt mục tiêu chính là cải thiện và đơn giản hoá quá trình kiểm tra thuốc trước lâm sàng đồng thời cho phép các nhà phát triển thuốc thử nghiệm hàng ngàn tác dụng phụ, giảm lượng thời gian cần thiết để thuốc đến được các phòng khám. Công nghệ của công ty, được gọi là AlphaSeq, sử dụng các tế bào nấm men được thiết kế để hiểu cách các loại thuốc tương tác với các protein khác nhau. Công nghệ này giúp các công ty dược hiểu được cách các ứng cử viên thuốc tiềm năng sẽ hoạt động bên trong cơ thể của một người, cho phép họ loại trừ các loại thuốc có vấn đề trước khi họ bắt đầu các quá trình thử nghiệm lâm sàng đắt đỏ và tốn thời gian

"Chúng tôi mang đến một sự kết hợp hoàn hảo của sinh học tổng hợp, kỹ thuật protein và công nghệ giải trình tự thế hệ mới (Next-generation sequencing) để giải quyết một vấn đề thực tiễn quan trọng", CEO David Younger của A-Alpha Bio chia sẻ trong một bài phỏng vấn với GeekWire.

Younger cho biết khoản tài trợ này cũng sẽ giúp công ty vượt qua các thách thức kỹ thuật để sàng lọc các loại thuốc ung thư, một phần rất lớn của thị trường thuốc hiện nay.

“Điều này bao gồm việc tối ưu hóa sự biểu hiện của các protein không ổn định, cải thiện khả năng tương thích với các loại thuốc không tan trong nước và phát triển một định dạng phần mềm có thể tương tác với các robot xử lý chất lỏng”, David nói.

Công nghệ AlphaSeq dựa trên nền tảng nghiên cứu được tiến hành bởi Younger cùng với các giảng viên thuộc Đại học Washington và hai cố vấn của A-Alpha, David Baker và Eric Klavins. Công ty hiện chỉ có hai nhân viên toàn thời gian ở thời điểm này: CEO David Young và CTO Randolph Lopez. Thành viên nhóm thứ ba, COO Bob Lamm, hiện đang trong quá trình hoàn thành nghiên cứu tiến sĩ của mình.


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đóng góp ý kiến