Tin bài liên quan

"Ông lớn" Mercedes-Benz đẩy mạnh kế hoạch sản xuất xe điện với mẫu xe EQA hoàn toàn mới

  25/06/2018

  Phạm Anh Cường

 

"Ông lớn" Mercedes-Benz đẩy mạnh kế hoạch sản xuất xe điện với mẫu xe EQA hoàn toàn mới

MERCEDES-Benz EQA là concept xe điện hoàn toàn mới của nhà sản xuất xe hơi nổi tiếng nước Đức.

Trước đó hãng ô tô đã có kế hoạch đưa chiếc SUV điện EQC ra mắt thị trường ngay trong năm tới. Chiếc EQC sẽ được trang bị một bộ pin 70kWh với mức tiêu hao nhiên liêu khoảng 310 dặm trên một lần sạc theo chuẩn chu trình đánh giá tiêu hao nhiên liệu châu Âu NEDC (The New European Driving Cycle). 

Tuy nhiên, có vẻ như nhà sản xuất ô tô cũng đang lên kế hoạch cho một loạt các mẫu xe điện mới, bao gồm cả chiếc hatchback nhỏ gọn EQA Concept.

 

Trong khi bản thiết kế dự kiến của EQA chỉ có ba cửa thì phía Mercedes có đề xuất rằng phiên bản sản xuất thực tế sẽ có bố cục hatchback năm cửa, với khả năng chở tối đa năm người mà được cho là “lớn hơn đáng kể” so với phiên bản A -Class nhờ vào hệ thống truyền dẫn bằng điện của nó.

Cũng giống như mẫu EQC, Concept EQA được trang bị một bảng điều khiển điện tử màu đen được thiết kế đặc biệt để hiển thị kết hợp với đèn pha sợi quang học, đảm bảo chiếc xe ngay lập tức nổi bật hơn so với các dòng xe Mercedes nhỏ gọn hiện có.

 

Phần đầu xe công nghệ cao cũng hoạt động như một lưới tản nhiệt ảo. Nó được lập trình để thay đổi hình dạng của chiếc xe phụ thuộc vào chế độ lái xe. Trong chế độ thể thao (Sports), nó sẽ có hình dạng mà phía Mercedes mô tả như là một đôi cánh sải ngang rực lửa, cùng với sắc xanh kéo dài ra từ biểu tượng ngôi sao ba cánh quen thuộc. Trong chế độ Sport Plus, bảng điều khiển sẽ thay đổi giao diện của nó để bắt chước hình dạng của lưới tản nhiệt Panamericana của mẫu AMG.

 

Với các yếu tố hình thức nhỏ nhắn, chiếc xe có một thiết kế kiểu dáng  khá đẹp và hình dáng khá tương đương kích thước dòng A-Class của Mercedes.

Một bảng điều khiển màu đen tương tự cũng được sử dụng ở phía sau, nơi nó có thể kéo dài độ sâu của cửa sổ phía sau một cách trực quan và có hệ thống đèn OLED chạy dọc theo chiều rộng của xe.

Màu xanh ở lưới tản nhiệt cũng được sử dụng trong một loạt các đèn LED trong các phần bên ngoài và dưới của cản trước, ngưỡng cửa bên và cản sau.

EQA sử dụng một pin lithium 60kWh được sản xuất bởi Accumotive, công ty chị em của Mercedes. Bộ pin này cho phép chiếc xe điện chạy trong phạm vi khoảng 249 dặm (400km) và có thể được sạc thông qua hệ thống ổ điện plug-in hoặc cảm ứng truyền thống. Tính năng sạc nhanh cũng là một điểm cộng khi mà bạn chỉ cần 10 phút sạc để có thể đi thêm 100km.

Chiếc xe cũng đươc trang bị động cơ kép 268 mã lực đi kèm với một hệ dẫn động 4 bánh AWD (All-Wheel Drive) cho phép nó chạy nước rút từ 0-100 km/ giờ chỉ trong khoảng năm giây.

Mercedes cũng mới tuyên bố kế hoạch đầu tư vào Chargepoint, nhà cung cấp trạm sạc tại Mỹ. Đây được cho là bước mở đường cho dự định tung ra một loạt các mẫu xe điện mang nhãn hiệu EQ của công ty trong tương lai. Sau khi ra mắt Concept EQA, Mercedes cũng cho biết sẽ mở rộng hoạt động của ChargePoint sang châu Âu như là một phần của nỗ lực phát triển cơ sở hạ tầng sạc hiện tại.

Theo Mercedes EQA.

Đóng góp ý kiến