Nguyên nhân khiến cho các Start – up đứt gánh giữa đường

 

Khởi nghiệp sáng tạo (Start-up) đã và đang là phong trào mạnh mẽ ở khắp các tỉnh thành trên dải đất Việt Nam. Nhìn vào quá khứ, năm 2016, Việt Nam đã xác định là năm quốc gia khởi nghiệp. Tiếp đó, giai đoạn 2017 – 2020, được xem là thời kỳ vàng cho khởi nghiệp với sự ra đời của hàng loạt công ty khởi nghiệp. Nhìn về mặt số lượng là như vậy, tuy nhiên, số lượng start-up thành công chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với các start-up “đứt gánh giữa đường”.

Nhìn nhận vào nguyên nhân của các start-up bị chết yểu, dễ dàng nhận thấy phương thức điều hành, năng lực quản trị, cách thức kêu gọi vốn hay việc chọn lọc ý tưởng của các start-up Việt còn hạn chế. Do đó bài viết này sẽ trình bày các khó khăn của start-up Việt mà khiến cho họ bị “đứt gánh giữa đường”.

1.      Sự thờ ơ thị trường

Ranh giới trở thành người dẫn đầu ở một mảng thị trường mới sẽ gây ra khó khăn rất lớn cho những start – up non trẻ. Thành công không chỉ ở việc bạn có ý tưởng mới hay công nghệ đặc biệt mà quan trọng hơn nó phải phù hợp với xu hướng của thị trường đó. Nếu bạn có một sản phẩm mới, một ý tưởng mà chưa hiện thực được nó và khiến chúng được thị trường chấp đón nhận thì sản phẩm của bạn chưa thành công.

PayPal là điển hình cho việc start-up đưa ra ý tưởng đi trước thời đại nhưng không phải là hướng đi đúng cho thời điểm lúc đó. Max Levchin đồng sáng lập công nghệ của PayPal muốn ứng dụng công nghệ để mật mã hóa khả năng bảo mật tính thanh khoản qua PayPal nhưng lúc bấy giờ chẳng ai mặn mà với điều này. Tại thời điểm đó, công nghệ mã hóa quá phức tạp nên không mấy người hiểu được.

2.      Bài toán vốn

Ở các nước phát triển, khi bắt đầu khởi nghiệp sẽ có cả hệ sinh thái hỗ trợ cho các start-up. Từ giai đoạn Hạt giống (seeding) sẽ có cả hệ sinh thái hỗ trợ bạn phát triển ý tưởng, biến ý tưởng ấy khả thi hơn. Tiếp đến những người cùng khởi nghiệp sẽ được tập hợp lại thành nhóm để thực hiện hóa ý tưởng đó.

Ở Việt Nam, cũng đã và đang dần chuyển sang hình thức sẽ có hệ sinh thái khởi nghiệp giúp ươm tạo các ý tưởng khởi nghiệp hay như hệ sinh thái khởi nghiệp BestB. Hệ sinh thái BestB sẽ tìm kiếm các ý tưởng hay từ nhiều nguồn: các cuộc thi khởi nghiệp, các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp,… Tuy nhiên, một khó khăn khác đó là các bạn start-up chưa biết đến các quỹ đầu tư khởi nghiệp hay nếu biết cũng chưa hiểu rõ được quỹ sẽ hỗ trợ, giúp đỡ và đồng hành với các bạn như thế nào?

3.      Thiếu kinh nghiệm, kiến thức

Khi chưa có đủ kiến thức và kinh nghiệm, nếu các bạn thực hiện khởi nghiệp sẽ gây ra rủi ro rất lớn không chỉ cho bạn mà còn cho cả những người đồng hành cùng bạn. Do đó khi bạn khởi nghiệp cũng nên chắc chắn rằng mình đã có một lượng kiến thức đủ dùng và xác định nếu có xảy ra các rủi ro thì bạn có thể chấp nhận được rủi ro đó.

Do vậy các bạn trẻ có mong muốn khởi nghiệp nên trau dồi kiến thức không chỉ trên ghế nhà trường mà nên tham gia các cuộc thi và gặp gỡ các mentor. Ngoài việc học, ông Ngô Xuân Huy – đồng sáng lập Money Lover cũng khuyến khích các bạn trẻ hãy dành từ 3 đến 5 năm đi làm ở các công ty, tập đoàn để học hỏi chuyên môn, kỹ năng mềm và nắm bắt thị trường trước khi tính đến khởi nghiệp.

4.      Chính sách của Nhà nước chưa hợp lý 

Hiện tại có nhiều bạn trẻ khởi nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam nhưng lại thực hiện ở nước ngoài như Nguyễn Hà Đông (tác giả trò chơi Flappy Bird). Nguyên nhân có thể do chính sách Việt Nam chưa có chính sách hỗ trợ về thuế thu nhập doanh nghiệp, thiếu cơ chế tạo môi trường hấp dẫn để thu hút người trẻ khởi nghiệp trong nước tránh mất mát ý tưởng ra nước ngoài.

Bên cạnh đó, chính sách của nhà nước hiện vẫn thiếu cơ chế hỗ cho các vườn ươm. Nếu thiếu các chính sách liên quan sẽ làm cho các vườn ươm chưa có vị trí pháp lý dẫn đến các strart-up cũng chưa được ươm tạo đúng quy trình để có hiệu quả cao nhất.

5.      Thực trạng nhân sự

Hầu hết các dự án start-up đều gặp tình trạng thiếu nhân sự và nhân sự không bền lâu là nguyên nhân có thể dẫn đến việc start-up bị chết yểu. Nguyên nhân do, khi ban trẻ tiến hành khởi nghiệp họ không xác định được việc sẽ phải theo đuổi đến cùng ý tưởng và sản phẩm của mình. Hoặc nếu bạn xác định sẽ đi lâu dài cùng với ý tưởng và dự án đó thì trong quá trình khởi chạy sẽ có nhiều yếu tố khách quan khiến bạn chán nản và khó đi tiếp cùng với sản phẩm, ý tưởng đó.  

Do vậy khi tạo lập nhóm start-up các bạn cần chú ý đến tính cam kết của các thành viên. Nên lựa chọn các thành viên có các ưu và nhược điểm có thể bù đắp lẫn nhau trong quá trình thực hiện mô hình kinh doanh. Các bạn nên xác định trước các khó khăn và thách thức các bạn sẽ gặp phải để luôn có phương án đề phòng, tiếp tục chạy và thực hiện dự án.

 

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến một start-up thường sẽ bị đứt gánh giữa đường như: sự thờ ơ của thị trường; bài toán vốn; thiếu kinh nghiệm, thiếu kiến thực; chính sách của Nhà Nước chưa hợp lý và chưa quan tâm đến start-up và các quỹ hỗ trợ các start-up, thực trạng nhân sự. Các start-up cần có nhận thức đầy đủ về các yếu tố trên để tránh trường hợp “đứt gánh giữa đường”.