Giấc mơ Startup Công nghệ Bất động sản của cựu Giám đốc ZingMp3

  10/10/2016

  Phạm Anh Cường

Từ khi chính thức “ra riêng”, làm startup trong lĩnh vực bất động sản cùng với một vài người bạn, thói quen dùng mạng xã hội của Phan Lê Mạnh cũng thay đổi. Trước đây, Mạnh chỉ lên facebook ngó nghiêng xem anh em bạn bè có tin gì hay ho và đọc để biết, cũng chẳng mấy khi đăng status, thậm chí cũng ít like hay comment trên “tường” của người khác.

Giờ đây, Mạnh rất chăm chỉ đăng status, like, comment, dẫn link bài báo… khiến nhiều bạn bè ngạc nhiên. Cựu Giám đốc ZingMp3 giải thích ngắn gọn trên trang cá nhân: “Nhiều đồng đội ngày xưa của mình thắc mắc, làm chung với nó 10 năm chả thấy post gì trên facebook, dạo này post lắm thế. Mình trả lời rằng mình đang tuyển dụng ạ, khổ lắm việc gì cũng phải làm cả”.

Cơ duyên với bất động sản

Năm 2009, Phan Lê Mạnh bắt đầu bỏ tiền vào bất động sản ở một dự án Nam Sài Gòn. Trong quá trình tìm hiểu, làm quen với lĩnh vực này, Mạnh phát hiện ra một điểm, thị trường môi giới địa ốc gần như không có thay đổi gì trong nhiều năm và chỉ cần một mô hình đúng đã có thể tạo ra tăng trưởng rất mạnh.

Dẫn ví dụ về Khải Hoàn Land, Mạnh cho biết: Khi các sàn giao dịch địa ốc khác trả lương cố định, để môi giới hưởng 30% số tiền hoa hồng dự án thì họ không trả lương cứng nhưng chia tới 70%. “Làm vậy, Khải Hoàn Land có thể mở rộng ngay cả khi thị trường đi xuống, còn lúc đi lên thì khỏi nói, môi giới đổ xô về. Họ chỉ cần có thay đổi nhỏ về cách tính thu nhập cho nhân viên thôi đã có phát triển rất tốt chứng tỏ bất động sản còn nhiều tiềm năng cho các ý tưởng mới”, Mạnh nhận xét.

Năm 2015, khi còn làm Giám đốc ZingMp3, Mạnh quyết định đầu tư mở một công ty môi giới địa ốc nhỏ có tên Điểm Vàng. “Mình chơi với mấy đứa em làm môi giới bất động sản tự do, cũng ước ao được mở công ty nhưng không biết làm, cũng chẳng có tiền. Đúng thời điểm đó thì mình cũng muốn thử thị trường nên góp vốn cùng, hỗ trợ việc quản lý, đưa các quy trình vào và xem kết quả ra sao”.

Công ty Điểm Vàng ra đời, chỉ sau một tháng, hiệu suất của những môi giới cũ tăng gấp đôi trước đây sau khi áp dụng quy trình và cách thức làm việc mới. Phép thử có tác dụng, phát hiện ra tiềm năng cùng những lỗ hổng của ngành chưa được đáp ứng, Giám đốc ZingMp3 bắt đầu suy nghĩ về việc khởi nghiệp với thị trường môi giới địa ốc có quy mô khoảng 500 triệu USD mỗi năm.

Nghiên cứu sâu hơn về các sản phẩm công nghệ của thị trường bất động sản, Mạnh phát hiện ra xu hướng bán bất động sản với thực tế ảo mới phát triển và thương mại hóa thành công ở một số công ty trên thế giới, mà Redfin là một điển hình. Từ đây kế hoạch startup định hình rõ rệt trong tâm trí của vị giám đốc cổng nghe nhạc trực tuyến lớn nhất Việt Nam.

Phan Lê Mạnh

Giấc mơ của dân chuyên toán và chuyên gia marketing

Chia sẻ về dự định khởi nghiệp với lĩnh vực địa ốc, Phan Lê Mạnh nói: “Ngoài việc phát hiện ra khoảng trống trên thị trường, mình cần tìm ra một công nghệ mới để đáp ứng tốt nhu cầu đó, cùng hệ thống hạ tầng và con người đủ mạnh để vận hành. Điều này kết hợp với các chiến thuật marketing hợp lý có thể giúp công ty tăng trưởng tốt và sống sót”.

Người sáng lập sàn giao dịch bất động sản Rever cho biết, chỉ trước đây vài năm, việc triển khai bán bất động sản với thực tế ảo không thể thực hiện được. Ngoài lý do chi phí tốn kém, việc dựng một sản phẩm 3D (thực tế ảo) sẽ mất tới cả tháng. Hiện tại, ngoài việc chi phí đã giảm xuống, việc dựng chỉ mất thời gian từ 30-60 phút giúp cho xu hướng này có thể thực hiện được ở Việt Nam.

Ngoài việc đem công nghệ mới vào thị trường bất động sản, Phan Lê Mạnh còn sở hữu khả năng marketing chuyên nghiệp. Mạnh là người phụ trách marketing của Zalo - OTT Việt Nam đã đánh bại các sản phẩm nước ngoài như Viber, Line, Kakao Talk, Wechat mà trong đó chiến lược truyền thông đóng vai trò một vai trò chủ chốt. Mảnh ghép còn thiếu là những chuyên gia công nghệ, tài chính làm về hạ tầng cũng như dữ liệu lớn (Big Data) – điều được Mạnh coi là xương sống cho startup của mình.

Sau nhiều tháng làm “thuyết khách”, chia sẻ dự định về một startup công nghệ trong lĩnh vực bất động sản đến “vã bọt mép”, Giám đốc ZingMp3 cũng nhận được cái gật đầu của những thành viên quan trọng: Võ Thắng Lợi – Technical Manager của Zalo và Zing Platform, Nguyễn Anh Hoa – CEO IPC Technology, Nguyễn Quốc Khánh CFO Sacomreal…

Trong startup, ngoài việc là sáng lập viên, Mạnh kiêm chức CEO Rever. Anh chia sẻ: “Rever tiếng Pháp có nghĩa là giấc mơ. Chúng tôi đặt tên công ty như vậy bởi những thành viên chủ chốt đều là dân Toán và học ở Pháp, cùng muốn xây dựng một cái gì đó thật đặc biệt mà riêng mỗi người không thể làm được. Ngoài ra, ở Việt Nam, sở hữu một ngôi nhà cũng được coi như giấc mơ với rất nhiều người nên cả team muốn cái tên công ty nói được điều đó”.

Rever

Một đồng nghiệp tại công ty cũ của Phan Lê Mạnh nhận xét: “Từ khi làm startup, anh Mạnh thay đổi rất nhiều. Anh ấy lên mạng nói về những thứ kiểu được “ngộ ra” khi khởi nghiệp nhưng hơi sến súa, kiểu triết lý của Jack Ma – điều trước đây không ai nghĩ anh ấy sẽ làm. Có lẽ khi rời bỏ vị trí quyền lực cũ, vượt khỏi vùng an toàn và phải chiến đấu từng ngày cho sự nghiệp mới, để tồn tại thì cái gì anh ấy cũng sẽ dám làm”.

Giờ đây, nếu gặp Phan Lê Mạnh, những người quen cũ sẽ không còn được nghe câu nói rất nổi tiếng mà cựu Giám đốc ZingMp3 hay nói với vị sếp cũ khi tranh luận: “Anh sai hoàn toàn!”.

Rời bỏ vị trí

Người thường biết đến với cá tính mạnh có phần hung hăng khi tranh luận giờ mềm mỏng hơn nhiều, luôn tươi cười… đúng kiểu “làm dâu trăm họ”.

Trao đổi với chúng tôi, ca sĩ Trịnh Thăng Bình (một người bạn của Mạnh) nhận xét: “Anh ấy luôn thích làm điều gì đó mới mẻ, tạo ra sự thay đổi, giờ chuyển từ nhạc trực tuyến, ZingTV… sang làm công nghệ trong lĩnh vực bất động sản sẽ rất vất vả nhưng là một bước ngoặt lớn”.

Rever là công ty công nghệ trong lĩnh vực bất động sản với điểm khác biệt chủ yếu là giúp khách hàng có thể tham quan trước căn nhà, vị trí mảnh đất, căn hộ… ở dự án mình muốn mua bằng thực tế ảo. Người xem sẽ được trải nghiệm hình ảnh thực tế của căn nhà như kiểu game nhập vai 3D chứ không phải là các hình ảnh dựng 360 độ mô phỏng.

Bên cạnh đó, tất cả các thông tin về dự án, căn hộ, mảnh đất… do startup của Phan Lê Mạnh cung cấp đều dựa trên bản đồ, với vị trí chính xác. Khi khách hàng đến các địa điểm đó, họ có thể dùng app mobile của Rever với tính năng tìm quanh đây để tìm dữ liệu về căn hộ, mảnh đất, dự án phù hợp với mình…

“Tất cả những tính năng nói trên đều rất mới với thị trường môi giới địa ốc tại Việt Nam nhưng là nhu cầu lớn của cả người mua nhà lẫn các chủ dự án. Nếu như trước đây người mua phải mất rất nhiều thời gian để đi xem thực tế thì giờ với thực tế ảo của Rever, họ có thể tham quan rất nhiều căn nhà, dự án với hình ảnh thật chứ không phải mô phỏng. Tất nhiên, không thể chốt việc mua bán bằng hình ảnh 3D nhưng họ sẽ chọn được shortlist đỡ tốn công sức, thời gian hơn nhiều lần chỉ với chiếc smartphone”, Phan Lê Mạnh chia sẻ.

Người đứng đầu startup công nghệ hiếm hoi trong lĩnh vực bất động sản cho biết, những công nghệ trên mới chỉ là bước đầu. Rever đang xây dựng một hệ thống cơ sở dữ liệu được vận hành bằng trí thông minh nhân tạo cho phép dự đoán được nhu cầu của khách hàng khi tham quan online các sản phẩm địa ốc được rao bán và đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất cho người mua.

“Chúng tôi dự báo là công nghệ mà mình đem tới sẽ được nhiều công ty khác đầu tư trong năm nay và năm sau; nhưng hy vọng nhờ đi trước và có nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, Big Data… chúng tôi sẽ có ưu thế nhất định. Điều này có cơ sở khi Rever đã đầu tư trước cho hạ tầng để có thể tăng mạnh quy mô các sản phẩm thực tế ảo với 3D, cùng với dữ liệu lớn được tích lũy dần – điều mà các công ty khác không dễ làm”, Mạnh chia sẻ.

“Đem đến thị trường môi giới bất động sản công nghệ mới, cách làm khác… đối thủ của Rever là ai?”, Phan Lê Mạnh trả lời: “Chúng tôi không có đối thủ nào cả” rồi tiếp “… vì startup công nghệ thì bản thân đã khó sống rồi. Giấc mơ thì lãng mạn nhưng phải tìm cách tồn tại đã, nói đến đối thủ làm gì!”.

Giấc mơ lãng mạn

Image description
Image description
Image description
Image description
Image description

By: Hoàng Ly
Photographs by: Trịnh Kim Điền
Designed by: Hương Xuân
Developed by: Khánh Linh
Theo Trí thức trẻ

Cùng nhiều bài học đời thường nhưng hấp dẫn hơn nữa được tổng hợp, chọn lọc, phân tích, đánh giá xin mời các bạn cùng đặt mua tạp chí BestB tại đây nhé: http://bit.ly/2c46Z97
----------------------------------------------
TẠP CHÍ BESTB - TẠP CHÍ UY TÍN HÀNG ĐÀU DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ START-UP & GIỚI DOANH NHÂN - CHUYÊN GIA - ĐẦU TƯ
🌏 Định kỳ: 1 số/tháng ra vào ngày 27-29 hàng tháng
🌏 Hình thức: Báo điện tử (Không in báo giấy vì để tránh tốn thêm tài nguyên gỗ rừng)
🌏 Phí: Siêu rẻ chỉ bằng 1 bữa ăn sáng, 1 cốc cafe của bạn = 30.000 VNĐ/số.
🌏 ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT:
<3 Mua trước 2 số gần nhất = 60.000 VNĐ/ 2 số, giảm chỉ còn 50.000 VNĐ/2 số (tiết kiệm 10.000VNĐ)
<3 Mua trước 1 năm = 360.000 VNĐ/1 năm, giảm chỉ còn 300.000 VNĐ/ cả năm + tặng 1 số báo Xuân trị giá 50.000 VNĐ (tiết kiệm 110.000 VNĐ)
🌏 Hình thức thanh toán:
Chuyển khoản về tài khoản: 0301.0009.27788 - Vietcombank Hoàn Kiếm - Chủ tài khoản: Phạm Anh Cường - Nội dung chuyển khoản: BestB_[Email của bạn]
CAM KẾT KHÔNG NHẬN ĐƯỢC TẠP CHÍ HOÀN TRẢ LẠI 100%. VÀO ĐÚNG NGÀY 27-29 HÀNG THÁNG BẠN SẼ NHẬN TẠP CHÍ QUA EMAIL.
Nhanh tay sở hữu cuốn tạp chí hấp dẫn này với giá ưu đãi đặc biệt trên của chúng mình nhé!
-------------------------------------------------
Khởi nghiệp Việt Nam – Đứng lên Việt Nam!
<3 Các bạn Startup quan tâm vui lòng đăng ký tại đây:http://bit.ly/2aAERJm
<3 Các chuyên gia, trung tâm đào tạo vui lòng đăng kí tại đây:http://bit.ly/2aOqiBL
<3 Các nhà đầu tư, quỹ đầu tư quan tâm vui lòng đăng ký tại đây:http://bit.ly/2aE2wah
<3 Các bạn muốn làm cộng tác viên của Hệ sinh thái Khởi nghiệp BestB vui lòng đăng kí tại đây: http://bit.ly/2aEdEpH
<3 Các bạn muốn đăng ký mua Tạp chí BestB vui lòng đăng kí tại đây:http://bit.ly/2c46Z97
---------------------------------------------------
HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP BESTB là nơi ươm mầm Số 1 Việt Nam cho các Dự án Khởi nghiệp.
☎ Tel: 04.6681.5500 - 08.6678.9933
📞 Hotline: 0933.995.126
💼 Trụ sở: P.607 - Toà A2 Thăng Long Garden - 250 Minh Khai - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội 
💼 Chi nhánh: P.B11 - Tầng 10 - Trung Đông Plaza - 30 Trịnh Đình Thảo - Quận Tân Phú - Tp. Hồ Chí Minh
Website: www.bestb.com.vn 
Fanpage: https://www.facebook.com/hesinhthaikhoinghiepbestb

Đóng góp ý kiến