Tin bài liên quan

Cách hoạt động gọi vốn cho khởi nghiệp | How Startup Funding Works – Infographic

  23/10/2018

  Phạm Anh Cường

(English below)

Một khởi đầu giả định bạn sẽ nhận được khoảng 15.000 USD từ gia đình và bạn bè, khoảng 200.000 USD từ một nhà đầu tư thiên thần ba tháng sau đó, và khoảng 2 triệu USD từ một nhà đầu tư mạo hiểm (VC) khác sáu tháng sau đó. Nếu mọi việc suôn sẻ. Xem cách tài trợ hoạt động trong đồ họa thông tin này:

Trước tiên, hãy tìm hiểu lý do tại sao chúng tôi đang nói về tài trợ như một điều bạn cần làm. Đây không phải là một. Điều ngược lại với việc tài trợ là “khởi động”, quá trình tài trợ cho một khởi động thông qua tiền tiết kiệm của chính bạn. Có một vài công ty khởi động trong một thời gian cho đến khi đầu tư, như MailChimp và AirBnB.

Nếu bạn biết những điều cơ bản về cách hoạt động của tài trợ, hãy bỏ qua đến cuối. Trong bài viết này, tôi đang đưa ra giải thích dễ hiểu nhất về quy trình. Hãy bắt đầu với những điều cơ bản.

Mỗi khi bạn nhận được tài trợ, bạn từ bỏ một phần của công ty bạn. Bạn càng nhận được nhiều tài trợ, bạn càng từ bỏ nhiều công ty hơn. 'Công ty' đó là 'công bằng'. Mọi người bạn cho nó trở thành đồng sở hữu của công ty bạn.

Tách bánh

Ý tưởng cơ bản đằng sau vốn chủ sở hữu là việc chia tách một chiếc bánh. Khi bạn bắt đầu một cái gì đó, chiếc bánh của bạn là thực sự nhỏ. Bạn có 100% một chiếc bánh kích thước nhỏ. Khi bạn đầu tư ra ngoài và công ty của bạn phát triển, chiếc bánh của bạn trở nên lớn hơn. Miếng bánh lớn hơn của bạn sẽ lớn hơn chiếc bánh cỡ cắn ban đầu của bạn.

Khi Google công khai, Larry và Sergey có khoảng 15% chiếc bánh. Nhưng 15% đó là một miếng bánh nhỏ thực sự lớn.

Các giai đoạn tài trợ

Hãy xem làm thế nào một khởi động giả định sẽ nhận được tài trợ.

Giai đoạn ý tưởng

Lúc đầu nó chỉ là bạn. Bạn đang khá rực rỡ, và trong số nhiều ý tưởng bạn đã có, cuối cùng bạn quyết định rằng đây là một trong những. Bạn bắt đầu làm việc trên nó. Thời điểm bạn bắt đầu làm việc, bạn bắt đầu tạo ra giá trị. Giá trị đó sẽ chuyển thành vốn chủ sở hữu sau đó, nhưng vì bạn sở hữu 100% của nó ngay bây giờ, và bạn là người duy nhất trong công ty chưa đăng ký của bạn, bạn thậm chí không nghĩ về vốn chủ sở hữu.

Đồng sáng lập

Khi bạn bắt đầu biến ý tưởng của mình thành một nguyên mẫu vật lý, bạn nhận ra rằng nó sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn (nó hầu như luôn luôn như vậy.) Bạn biết bạn thực sự có thể sử dụng các kỹ năng của người khác. Vì vậy, bạn tìm kiếm một người đồng sáng lập. Bạn tìm thấy một người vừa nhiệt tình vừa thông minh. Bạn làm việc cùng nhau trong một vài ngày về ý tưởng của bạn, và bạn thấy rằng cô ấy đang thêm rất nhiều giá trị. Vì vậy, bạn cung cấp cho họ để trở thành một người đồng sáng lập. Nhưng bạn không thể trả tiền cho cô ấy (và nếu có thể, cô ấy sẽ trở thành một nhân viên, không phải là người đồng sáng lập), vì vậy bạn cung cấp công bằng để đổi lấy công việc (mồ hôi). Nhưng bạn nên cho bao nhiêu? 20% - quá ít? 40%? Sau khi tất cả nó là ý tưởng của bạn rằng thậm chí thực hiện khởi động này xảy ra. Nhưng sau đó bạn nhận ra rằng khởi nghiệp của bạn đáng giá thực tế vào thời điểm này, và người đồng sáng lập của bạn đang mạo hiểm với nó. Bạn cũng nhận ra rằng kể từ khi cô ấy sẽ làm một nửa công việc, cô ấy sẽ nhận được giống như bạn - 50%. Nếu không, cô ấy có thể ít động lực hơn bạn. Một quan hệ đối tác thực sự dựa trên sự tôn trọng. Tôn trọng được dựa trên sự công bằng. Bất cứ điều gì ít hơn công bằng sẽ sụp đổ cuối cùng. Và bạn muốn điều này kéo dài. Vì vậy, bạn cho người đồng sáng lập 50%.

Chẳng bao lâu bạn nhận ra rằng hai bạn đã ăn mì Ramen ba lần một ngày. Bạn cần tài trợ. Bạn muốn đi thẳng đến một VC, nhưng cho đến nay bạn không nghĩ rằng bạn có đủ một sản phẩm làm việc để hiển thị, vì vậy bạn bắt đầu xem xét các tùy chọn khác.

Vòng kết nối gia đình và bạn bè: Bạn nghĩ đến việc đặt một quảng cáo trên báo nói rằng “Cơ hội đầu tư khởi nghiệp”. Nhưng người bạn luật sư của bạn nói với bạn rằng sẽ vi phạm luật chứng khoán. Bây giờ bạn là "công ty tư nhân" và yêu cầu tiền từ "công chúng", đó là những người bạn không biết sẽ là "gây quỹ công khai", điều đó là bất hợp pháp đối với các công ty tư nhân. Vậy bạn có thể lấy tiền từ ai?

Nhà đầu tư được công nhận - Những người có $ 1 triệu trong ngân hàng hoặc kiếm 200.000 đô la mỗi năm. Họ là những “nhà đầu tư tinh vi” - đó là những người mà chính phủ nghĩ là đủ thông minh để quyết định liệu có nên đầu tư vào một công ty cực kì rủi ro, giống như của bạn hay không. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không biết ai có $ 1 triệu? Bạn đang ở trong may mắn, bởi vì có một ngoại lệ - bạn bè và gia đình.
Gia đình và bạn bè - Ngay cả khi gia đình và bạn bè của bạn không giàu có như một nhà đầu tư, bạn vẫn có thể chấp nhận tiền mặt của họ. Đó là những gì bạn quyết định làm, vì người đồng sáng lập của bạn có một người chú giàu có. Bạn cho anh ta 5% của công ty để đổi lấy tiền mặt 15.000 đô la. Bây giờ bạn có thể đủ khả năng phòng và ramen cho thêm 6 tháng trong khi xây dựng nguyên mẫu của bạn.

Đăng ký Công ty

Để cung cấp cho chú 5%, bạn đã đăng ký công ty, dù là một dịch vụ trực tuyến như LegalZoom ($ 400), hoặc thông qua một người bạn luật sư (0 $ - $ 2,000). Bạn đã phát hành một số cổ phiếu phổ biến, đã dành 5% cho chú và dành 20% cho nhân viên tương lai của bạn - đó là 'hồ bơi tùy chọn' (Bạn đã làm điều này vì 1. Các nhà đầu tư trong tương lai sẽ muốn có một hồ bơi tùy chọn ;, 2. Cổ phiếu đó là an toàn từ bạn và những người đồng sáng lập của bạn làm bất cứ điều gì với nó.)

Vòng thiên thần

Với tiền mặt của chú trong túi và 6 tháng trước khi hết tiền, bạn nhận ra rằng bạn cần bắt đầu tìm kiếm nguồn tiền tiếp theo của bạn ngay bây giờ. Nếu bạn hết tiền, startup của bạn sẽ chết. Vì vậy, bạn nhìn vào các tùy chọn:

Các vườn ươm, máy gia tốc và “máy đào” - những nơi này thường cung cấp tiền mặt, không gian làm việc và cố vấn. Tiền mặt là chặt chẽ - khoảng $ 25,000 (cho 5 đến 10% của công ty.) Một số cố vấn tốt hơn tiền mặt, giống như Paul Graham tại Y Combinator.
Thiên thần - trong năm 2013 (Q1) vòng thiên thần trung bình là $ 600,000 (từ báo cáo của HALO). Đó là tin tốt. Tin xấu là các thiên thần đã đưa số tiền đó cho các công ty mà họ có giá trị 2,5 triệu đô la. Vì vậy, bây giờ bạn phải hỏi nếu bạn có giá trị 2,5 triệu USD. Làm sao bạn biết? Làm cho trường hợp tốt nhất của bạn. Giả sử nó vẫn còn là ngày đầu cho bạn, và nguyên mẫu làm việc của bạn không phải là xa như vậy. Bạn tìm thấy một thiên thần nhìn vào những gì bạn có và nghĩ rằng nó trị giá 1 triệu đô la. Anh ta đồng ý đầu tư 200.000 đô la.
Bây giờ, hãy đếm phần trăm công ty bạn sẽ tặng cho thiên thần. Không phải 20%. Chúng ta phải thêm 'định giá tiền trước' (số tiền mà công ty có giá trị trước khi có tiền mới) và khoản đầu tư

1.000.000 đô la + 200.000 đô la = 1.200.000 đô la tiền sau khi định giá

(Hãy nghĩ về điều này như thế này, trước tiên bạn lấy tiền, sau đó bạn cho cổ phần. Nếu bạn đã chia sẻ trước khi bạn thêm khoản đầu tư của thiên thần, bạn sẽ phân chia những gì đã có trước khi thiên thần gia nhập.)

Bây giờ chia khoản đầu tư bằng định giá sau tiền $ 200.000 / $ 1,200,000 = 1/6 = 16,7%

Các thiên thần được 16,7% của công ty, hoặc 1/6.

Cách hoạt động của tài trợ - Cắt bánh
Còn bạn, người đồng sáng lập và chú của bạn thì sao? Bạn còn bao nhiêu tiền? Tất cả các cổ phần của bạn sẽ được pha loãng bởi 1/6. (Xem họa thông tin.)

Là pha loãng xấu? Không, bởi vì chiếc bánh của bạn ngày càng lớn hơn với mỗi khoản đầu tư. Nhưng, vâng, pha loãng là xấu, bởi vì bạn đang mất quyền kiểm soát công ty của bạn. Vậy bạn nên làm gì? Chỉ đầu tư khi cần thiết. Chỉ lấy tiền từ những người bạn tôn trọng. (Có nhiều cách khác, như mua cổ phần từ nhân viên hoặc công chúng, nhưng đó là tiếp tục xuống đường.)

Vòng vốn mạo hiểm

Cuối cùng, bạn đã xây dựng phiên bản đầu tiên của mình và bạn có lực kéo với người dùng. Bạn tiếp cận VC. VC có thể cung cấp cho bạn bao nhiêu tiền? Họ đầu tư về phía bắc 500.000 đô la. Giả sử VC đánh giá những gì bạn có bây giờ ở mức 4 triệu đô la. Một lần nữa, đó là định giá tiền của bạn. Anh ta nói anh ta muốn đầu tư 2 triệu đô la. Toán học cũng giống như trong vòng thiên thần. VC chiếm 33,3% công ty của bạn. Giờ thì đó là công ty của anh ấy.

Vòng VC đầu tiên của bạn là series A. Bây giờ bạn có thể tiếp tục có chuỗi B, C - tại một số điểm, một trong ba điều sẽ xảy ra với bạn. Hoặc là bạn sẽ hết tiền và không ai muốn đầu tư, vì vậy bạn chết. Hoặc, bạn có đủ tiền để xây dựng thứ gì đó mà một công ty lớn hơn muốn mua và họ mua lại bạn. Hoặc, bạn làm tốt đến nỗi, sau nhiều vòng tài trợ, bạn quyết định công khai.

Tại sao công ty lại công khai?

Có hai lý do cơ bản. Về mặt kỹ thuật, một IPO chỉ là một cách khác để quyên tiền, nhưng lần này là từ hàng triệu người thường xuyên. Thông qua một IPO, một công ty có thể bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán và bất cứ ai cũng có thể mua chúng. Vì bất cứ ai có thể mua, bạn có thể bán rất nhiều cổ phiếu ngay lập tức thay vì đi đến các nhà đầu tư cá nhân và yêu cầu họ đầu tư. Vì vậy, nó có vẻ giống như một cách dễ dàng hơn để có được tiền.

Có một lý do khác để IPO. Tất cả những người đã đầu tư vào công ty của bạn cho đến nay, kể cả bạn, đang nắm giữ cái gọi là 'cổ phiếu bị hạn chế' - về cơ bản đây là cổ phiếu mà bạn không thể đơn giản đi bán tiền mặt. Tại sao? Bởi vì đây là cổ phiếu của một công ty chưa được nói "được chính phủ xác nhận", đó là những gì mà quy trình IPO thực hiện. Trừ khi chính phủ nhìn thấy giấy tờ IPO của bạn, bạn cũng có thể bán dầu rắn, cho tất cả mọi người biết. Vì vậy, chính phủ nghĩ rằng không an toàn để cho những người thường xuyên đầu tư vào các công ty như vậy. (Tất nhiên, điều đó tự động ngăn cản người nghèo đầu tư cao. Nhưng đó là một câu chuyện khác.) Những người đã đầu tư cho đến nay muốn cuối cùng chuyển đổi hoặc bán cổ phiếu bị hạn chế của họ và nhận tiền mặt hoặc cổ phiếu không hạn chế. tốt như tiền mặt. Đây là một sự kiện thanh khoản - khi bạn trở nên dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt.

-----------------------------------------------------------------

 

A hypothetical startup will get about $15,000 from family and friends, about $200,000 from an angel investor three months later, and about $2 Million from a VC another six months later. If all goes well. See how funding works in this infographic:

how-funding-works-infographic

First, let’s figure out why we are talking about funding as something you need to do. This is not a given. The opposite of funding is “bootstrapping,” the process of funding a startup through your own savings. There are a few companies that bootstrapped for a while until taking investment, like MailChimp and AirBnB.

If you know the basics of how funding works, skim to the end. In this article I am giving the easiest to understand explanation of the process. Let’s start with the basics.

Every time you get funding, you give up a piece of your company. The more funding you get, the more company you give up. That ‘piece of company’ is ‘equity.’ Everyone you give it to becomes a co-owner of your company.

Splitting the Pie

The basic idea behind equity is the splitting of a pie. When you start something, your pie is really small. You have a 100% of a really small, bite-size pie. When you take outside investment and your company grows, your pie becomes bigger. Your slice of the bigger pie will be bigger than your initial bite-size pie.

When Google went public, Larry and Sergey had about 15% of the pie, each. But that 15% was a small slice of a really big pie.

Funding Stages

Let’s look at how a hypothetical startup would get funding.

Idea stage

At first it is just you. You are pretty brilliant, and out of the many ideas you have had, you finally decide that this is the one. You start working on it. The moment you started working, you started creating value. That value will translate into equity later, but since you own 100% of it now, and you are the only person in your still unregistered company, you are not even thinking about equity yet.

Co-Founder Stage

 As you start to transform your idea into a physical prototype you realize that it is taking you longer (it almost always does.) You know you could really use another person’s skills. So you look for a co-founder. You find someone who is both enthusiastic and smart. You work together for a couple of days on your idea, and you see that she is adding a lot of value. So you offer them to become a co-founder. But you can’t pay her any money (and if you could, she would become an employee, not a co-founder), so you offer equity in exchange for work (sweat equity.) But how much should you give? 20% – too little? 40%? After all it is YOUR idea that even made this startup happen. But then you realize that your startup is worth practically nothing at this point, and your co-founder is taking a huge risk on it. You also realize that since she will do half of the work, she should get the same as you – 50%. Otherwise, she might be less motivated than you. A true partnership is based on respect. Respect is based on fairness. Anything less than fairness will fall apart eventually. And you want this thing to last. So you give your co-founder 50%.

Soon you realize that the two of you have been eating Ramen noodles three times a day. You need funding. You would prefer to go straight to a VC, but so far you don’t think you have enough of a working product to show, so you start looking at other options.

The Family and Friends Round: You think of putting an ad in the newspaper saying, “Startup investment opportunity.” But your lawyer friend tells you that would violate securities laws. Now you are a “private company,” and asking for money from “the public,” that is people you don’t know would be a “public solicitation,” which is illegal for private companies. So who can you take money from?

  1. Accredited investors – People who either have $1 Million in the bank or make $200,000 annually. They are the “sophisticated investors” – that is people who the government thinks are smart enough to decide whether to invest in an ultra-risky company, like yours. What if you don’t know anyone with $1 Million? You are in luck, because there is an exception – friends and family.
  2. Family and Friends – Even if your family and friends are not as rich as an investor,  you can still accept their cash. That is what you decide to do, since your co-founder has a rich uncle. You give him 5% of the company in exchange for $15,000 cash. Now you can afford room and ramen for another 6 months while building your prototype.

Registering the Company

To give uncle the 5%, you registered the company, either though an online service like LegalZoom ($400), or through a lawyer friend (0$-$2,000). You issued some common stock, gave 5% to uncle and set aside 20% for your future employees – that is the ‘option pool.’ (You did this because 1. Future investors will want an option pool;, 2. That stock is safe from you and your co-founders doing anything with it.)

The Angel Round

With uncle’s cash in pocket and 6 months before it runs out, you realize that you need to start looking for your next funding source right now. If you run out of money, your startup dies. So you look at the options:

  1. Incubators, accelerators, and “excubators” – these places often provide cash, working space, and advisors. The cash is tight – about $25,000 (for 5 to 10% of the company.) Some advisors are better than cash, like Paul Graham at Y Combinator.
  2. Angels – in 2013 (Q1) the average angel round was $600,000 (from the HALO report). That’s the good news. The bad news is that angels were giving that money to companies that they valued at $2.5 million. So, now you have to ask if you are worth $2.5 million. How do you know? Make your best case.  Let’s say it is still early days for you, and your working prototype is not that far along. You find an angel who looks at what you have and thinks that it is worth $1 million. He agrees to invest $200,000.

Now let’s count what percentage of the company you will give to the angel. Not 20%. We have to add the ‘pre-money valuation’ (how much the company is worth before new money comes in) and the investment

$1,000,000 + $200,000=              $1,200,000  post-money valuation

(Think of it like this, first you take the money, then you give the shares. If you gave the shares before you added the angel’s investment, you would be dividing what was there before the angel joined. )

Now divide the investment by the post-money valuation $200,000/$1,200,000=1/6= 16.7%

The angel gets 16.7% of the company, or 1/6.

How Funding Works – Cutting the Pie

What about you, your co-founder and uncle? How much do you have left? All of your stakes will be diluted by 1/6. (See the infographic.)

Is dilution bad? No, because your pie is getting bigger with each investment. But, yes, dilution is bad, because you are losing control of your company. So what should you do? Take investment only when it is necessary. Only take money from people you respect. (There are other ways, like buying shares back from employees or the public, but that is further down the road.)

Venture Capital Round

Finally, you have built your first version and you have traction with users. You approach VCs. How much can VCs give you?   They invest north of $500,000. Let’s say the VC values what you have now at $4 million. Again, that is your pre-money valuation. He says he wants to invest $2 Million. The math is the same as in the angel round. The VC gets 33.3% of your company. Now it’s his company, too, though.

Your first VC round is your series A. Now you can go on to have series B,C – at some point either of the three things will happen to you. Either you will run out of funding and no one will want to invest, so you die. Or, you get enough funding to build something a bigger company wants to buy, and they acquire you. Or, you do so well that, after many rounds of funding, you decide to go public.

Why Companies Go Public?

There are two basic reasons. Technically an IPO is just another way to raise money, but this time from millions of regular people. Through an IPO a company can sell stocks on the stock market and anyone can buy them. Since anyone can buy you can likely sell a lot of stock right away rather than go to individual investors and ask them to invest. So it sounds like an easier way to get money.

There is another reason to IPO. All those people who have invested in your company so far, including you, are holding the so-called ‘restricted stock’ – basically this is stock that you can’t simply go and sell for cash. Why? Because this is stock of a company that has not been so-to-say “verified by the government,” which is what the IPO process does. Unless the government sees your IPO paperwork, you might as well be selling snake oil, for all people know. So, the government thinks it is not safe to let regular people to invest in such companies. (Of course, that automatically precludes the poor from making high-return investments. But that is another story.) The people who have invested so far want to finally convert or sell their restricted stock and get cash or unrestricted stock, which is almost as good as cash. This is a liquidity event – when what you have becomes easily convertible into cash.

There is another group of people that really want you to IPO. The investment bankers, like Goldman Sachs and Morgan Stanley, to name the most famous ones. They will give you a call and ask to be your lead underwriter – the bank that prepares your IPO paperwork and calls up wealthy clients to sell them your stock.  Why are the bankers so eager? Because they get 7% of all the money you raise in the IPO. In this infographic your startup raised $235,000,000 in the IPO – 7% of that is about $16.5 million (for two or three weeks of work for a team of 12 bankers). As you see, it is a win-win for all.

Being an Early Employee at a Startup

Last but not least, some of your “sweat equity” investors were the early employees who took stock in exchange for working at low salaries and living with the risk that your startup might fold. At the IPO it is their cash-out day.

Soure: Adioma Blog

Đóng góp ý kiến