BUSINESS CHALLENGES 2018 - WORKSHOP 5: LÀM CHỦ TÀI CHÍNH BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG

  09/07/2018

  Phạm Anh Cường

Tiếp nối chuỗi Workshop định hướng cho các đội thi trong chuỗi các hoạt động của Cuộc thi Business Challenges 2018, sáng ngày 8/7/2018, Viện Quản trị kinh doanh tổ chức thành công Workshop 5: Làm chủ tài chính - Bí quyết thành công.

Trong Workshop 5 có sự hiện diện của Đại diện Đơn vị tổ chức cuộc thi TS. Hồ Chí Dũng, Chủ nhiệm bộ môn Marketing, Phó trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi, Diễn giả khách mời gồm TS. Nguyễn Thị Hương Liên – Chủ nhiệm bộ môn Kiểm toán, Khoa Kế toán - Kiểm toán, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc Gia Hà Nội; ThS. Lê Thị Mai - Giám đốc phát triển kinh doanh - Ngân hàng Phương Đông OCB, cùng các đội thi, các bạn trẻ, sinh viên từ các trường đại học trên địa bàn Hà Nội, và các cán bộ giảng viên Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN

 

Mở đầu chương trình TS. Hồ Chí Dũng nêu lí do tổ chức buổi Workshop là: “ Để vận hành một doanh nghiệp luôn phải có tài chính riêng của doanh nghiệp đó. Đối với các ý tưởng Start-up đặc biệt các ý tưởng đi từ các bạn sinh viên còn non trẻ cần phải biết và quản lí dòng tiền, tránh lãng phí. Vì vậy Workshop 5 về tài chính được diễn ra nhằm giúp các đội có sự nhận biết về tài chính cũng như phục vụ trong các vòng tiếp theo của cuộc thi”.

TS. Hồ Chí Dũng - Phó trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi

Buổi Workshop 5 gồm 2 phần chính: Phần 1 chia sẻ về công cụ quản lý tài chính hiện đại; Phần 2 chia sẻ về thách thức trong quản lý dòng tiền.

Ở Phần 1: Công cụ quản lý tài chính hiện đại: TS. Nguyễn Thị Hương Liên – Chủ nhiệm bộ môn Kiểm toán, Khoa Kế toán - Kiểm toán, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc Gia Hà Nội đề cập đến 3 chuyên đề. Chuyên đề 1: Dự toán sản xuất kinh doanh đối với các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa. Dự toán sản xuất kinh doanh gồm các dự toán tiêu thụ, sản xuất, chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, chi phí nhân công trực tiếp, chi phí sản xuất chung, chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp, dự toán tiền mặt, báo cáo lãi lỗ và bảng cân đối kế toán. Chuyên đề 2: Phân tích dòng tiền. Dòng tiền của doanh nghiệp sẽ tập trung vào 3 hoạt động: kinh doanh, đầu tư và tài trợ. Chuyên đề 3: Quyết định đầu tư dài hạn sẽ dựa vào các tỉ lệ, chỉ số NPV, IRR. TS. Nguyễn Thị Hương Liên cũng lấy ví dụ thực tế để thực hành tại buổi workshop, qua đó giúp các bạn sinh viên, các đội thi có thể hiểu rõ hơn về các nội dung lý thuyết.

TS. Nguyễn Thị Hương Liên – Chủ nhiệm bộ môn Kiểm toán, Khoa Kế toán - Kiểm toán, Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN

Sau giờ giải lao, Workshop 5 tiếp tục với phần 2: Thách thức trong quản lí dòng tiền với Start-up do ThS. Lê Thị Mai - Giám đốc phát triển kinh doanh - Ngân hàng Phương Đông OCB thuyết trình. ThS. Lê Thị Mai chia sẻ ngân hàng sẽ ra quyết định cho vay hay không dựa vào cân đối kế toán để xem tình trạng sức khỏe doanh nghiệp như thế nào, xem xét vốn lưu động dòng. Các đội thi - các nhà Start-up đã rất quan tâm về vấn đề vay vốn ngân hàng, cần phải làm các thủ tục nào và đã có những câu hỏi trao đổi với diễn giả được đánh giá cao.

ThS. Lê Thị Mai - Giám đốc phát triển kinh doanh - Ngân hàng Phương Đông OCB

Các đội thi trao đổi với diễn giả

Cuối chương trình các diễn giả đã chọn lọc một số câu hỏi được gửi về cho BTC để giải đáp cho các đội thi. Tổng kết buổi workshop 5, TS. Hồ Chí Dũng hy vọng qua các nội dung chia sẻ của các diễn giả, các đội thi có thể hiểu rõ hơn về các vấn đề tài chính và cách thức quản lý tài chính hiện đại để triển khai trong các ý tưởng starup của mình.

Kết thúc buổi Workshop 5 các đội sẽ tiếp tục hoàn thành dự án để trình bày sơ bộ trước hội đồng BGK cuộc thi trong khoảng thời gian từ ngày 12/7 - 17/7/2018. Các đội được chọn sẽ đi tiếp đến vòng 3: Challenging. Hãy cùng chờ đón buổi trình bày kết thúc vòng 2: Beginning để xem các đội thi xuất sắc bước tiếp Business Challenges 2018 đó là những dự án nào!

 

Thu Hà – Cao Bình - Viện QTKD

       Ảnh: Quang Minh - Viện QTKD

 

Đóng góp ý kiến