Tin bài liên quan

Bí quyết gọi vốn thành công cho các start up

  28/06/2019

  Phạm Anh Cường

Khi có cơ hội tiếp cận với nhà đầu tư, mỗi startup chỉ có 7-10 giây đầu tiên để tạo ấn tượng và quyết định người này có muốn nghe tiếp câu chuyện khởi nghiệp của mình hay không.

Hiện nay, nhà đầu tư có mặt ở khắp mọi nơi, họ chủ động tìm kiếm những dự án khả thi bằng cách tham gia hàng loạt hội thảo, các vườn ươm hoặc cuộc thi cho khởi nghiệp. Trong vòng một năm qua, Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam (Startup Vietnam Foundation) đã đón tiếp hơn 10 nhà đầu tư đặt vấn đề tìm kiếm những startup tiềm năng.

 “Cách thu hút sự chú ý tốt nhất là nói về quy mô, tiềm năng của thị trường và cách thức mà mô hình kinh doanh của bạn có thể tận dụng tiềm năng đó” - ông Phạm Duy Hiếu - Tổng giám đốc Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam chia sẻ.

Để tiếp cận nguồn vốn này, các startup cần chủ động chứng minh với nhà đầu tư nhìn về khát vọng làm giàu, tinh thần học hỏi, nhất là từ những thất bại của chính mình.

Các bài học được rút ra từ quá trình phát triển cũng là một yếu tố tiên quyết. Tốc độ mở rộng quy mô của start up đó phải tỉ lệ thuận với số bài học rút ra trong quá trình phát triển. Có như vậy, khi gặp một nhà đầu tư, bạn mới có thể cho họ nhìn thấy rõ sự tiến triển của doanh nghiệp qua những bài học kinh nghiệm, mở rộng cơ hội tiếp cận nguồn vốn.

Đừng đợi đến lúc hết tiền mới nghĩ đến việc huy động. Các nhà đầu tư không dễ đón nhận rủi ro rót tiền vào những dự án không xây dựng kế hoạch bài bản, chi tiết. Hơn nữa, gọi vốn trong lúc còn đang "rủng rỉnh", các startup có nhiều cơ hội để đàm phán quyền lợi và lựa chọn nhà đầu tư, thay vì ở trong tâm thế đi "cầu cứu".

Một lưu ý khác là người sáng lập cần phải hiểu rõ về "mạch máu" tài chính của startup, luân chuyển dòng tiền, chi phí, thuế... Đây là những vấn đề các bạn trẻ thường không chú trọng trong quá trình mới khởi nghiệp, nhưng có thể gây ra những rủi ro pháp lý cho nhà đầu tư và trở thành rào cản tiếp cận vốn.

 

 

Đóng góp ý kiến