Tin bài liên quan

Bedrock Capital huy động thành công 122 triệu đô để hỗ trợ các startup đi ngược tư duy đám đông

  07/08/2018

  Phạm Anh Cường

 

Hầu hết các nhà đầu tư hiện nay, dù có muốn thừa nhận hay không, đều đang tìm kiếm các công ty "hot" nhất hay "đúng trend" nhất. Nhưng một công ty đầu tư mạo hiểm mới thành lập có tên Bedrock Capital lại khẳng định họ đang làm điều ngược lại. Hai nhà sáng lập Geoff Lewis và Eric Stromberg chia sẻ rằng họ đang tìm kiếm các "chú cá bơi ngược dòng" có với những ý tưởng mới mẻ và táo bạo.

Vì vậy, thay vì kí séc chi tiền cho một công ty trong một danh mục có tiềm năng phát triển lớn, Lewis và Stromberg lại đang tìm kiếm các startup độc đáo có khả năng thay đổi xu hướng. (Ví dụ, Lewis nói rằng anh thấy lĩnh vực chia sẻ xe đạp chính là một lĩnh vực ngược lại xu thế thị trường, khi mà chỉ có một hoặc hai công ty khởi nghiệp có khả năng thành công.) Và mới đây Lewis và Stromberg đã có vòng gọi vốn đầu tiên thành công số tiền lên tới 122 triệu đô la để bắt đầu tìm kiếm và đầu tư các dự án khởi nghiệp khác.

Trước đó bộ đôi này đã từng làm việc ở Oyster, công ty cung cấp dịch vụ sách trực tuyến do Stromberg đồng sáng lập và trực tiếp làm CEO còn Lewis hỗ trợ như một đối tác đến từ quỹ đầu tư Founders Fund. (Oyster sau đó đã được Google thuê lại và tiếp quản vào năm 2015.) Trước khi bắt đầu Bedrock, Stromberg từng là nhà đầu tư thiên thần của các công ty khởi nghiệp bao gồm Hubble Contacts, Built Robotics và Lattice, trong khi Lewis cùng Founders Fund thì đầu tư vào các dự án bao gồm Lyft, Wish, Nubank và Canva.

Lewis nói rằng mối liên hệ chung giữa các công ty đầu tư của anh (ngoài việc có định giá hiện tại tới hơn 1 tỷ USD - theo Bedrock) là thực tế rằng anh là người duy nhất đồng ý đặt bút kí hợp đồng điều khoản đầu tư (term sheet) cùng họ vào thời điểm đó. Lấy Lyft làm ví dụ. Hiện nay công ty này rõ ràng là một "mỏ vàng" cho các nhà đầu tư, nhưng Lewis nói rằng khi Founders Fund rót vốn cho Lyft vào năm 2012, vẫn còn nhiều nghi ngờ về việc startup này liệu có thể hoạt động thành công hay rồi sẽ bị Uber “nghiền nát”.

Tại Bedrock, Lewis và Stromberg đang tập trung vào việc đầu tư vào vòng gọi vốn Series A với số tiền vào khoảng từ 5 triệu đến 10 triệu đô la, tuy nhiên họ cũng vẫn có kế hoạch thực hiện các khoản đầu tư tiếp theo. Bedrock hiện đã rót vốn vào ba công ty: HQ Trivia, RigUp (một thị trường việc làm liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt) và một công ty khác chưa ra mắt.

HQ Trivia có vẻ không mấy phù hợp với mô hình đầu tư của Bedrock, đặc biệt khi mà công ty không phải là nhà đầu tư duy nhất (thậm chí cũng không phải nhà đầu tư chủ lực) trong vòng gọi vốn 15 triệu đô la của ứng dụng tro chơi câu đố này. Nhưng Lewis nói, "Chúng tôi nghĩ rằng HQ Trivia cũng là một "chú cá bơi ngược dòng" ấn tượng, bởi ứng dụng này không thể dễ dàng bị xếp loại trong các danh mục quen thuộc trên chợ ứng dụng. Thêm nữa, nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng "tất cả các cơ hội tốt trong lĩnh vực ứng dụng cho điện thoại đã tiêu tan", còn chúng tôi thì không."

Công ty có trụ sở tại New York, do vậy Lewis buộc phải sắp xếp thời gian của mình để di chuyển liên tục giữa Thung lũng Silicon và Thành phố không bao giờ ngủ. Nhưng cặp đôi này nói rằng họ đang lên kế hoạch đầu tư cho cả startup ở các địa điểm khác ngoài hai thành phố trên (chẳng hạn như RigUp với trụ sở tại Austin), và họ cũng hy vọng sẽ có thể hỗ trợ những founder nổi bật, mới mẻ và có khả năng thoát ra khỏi cái vỏ "doanh nhân truyền thống".

“Chúng tôi tin rằng tương lai sẽ "đa dạng" hơn nhiều hơn so với quá khứ”, Lewis nói. “Điều đó bao gồm cả sự đa dạng từ bản thân các founder, đa dạng về hình thức kinh doanh, về ý tưởng và cả về việc công ty đến từ đâu. Chúng tôi thực sự không thể chờ để áp dụng rộng rãi phương thức đầu tư đầy cởi mở này. "

Lewis và Stromberg cũng nêu rõ tầm nhìn của họ trong một bức thư tới các nhà đầu tư, với nguyên văn kết luận như sau:

"Khi con lắc chuyển động quá xa, các xu hướng chung sẽ trở thành lối tắt cho tư duy của chúng ta và qua đó khiến ta tự rút ngắn tương lai của chính mình. Cứ như một thay đổi kịch tính trong diễn biến của một vở kjch Shakespear, thành công của Thung lũng Silicon sẽ rẽ thành hai cấp độ. Không chỉ việc các xu hướng phát triển này sẽ quay sang chống lại ngành công nghiệp công nghệ cao, mà chính bản thân nhiều người trong ngành cũng sẽ bị mắc kẹt trong một lối suy nghĩ thiếu sáng tạo, thiếu bứt phá. Chúng ta đã trở nên "nghiện" việc chạy theo các xu hướng chung này khi mà "dopamine" được phân phối mỗi tích tắc qua các màn hình điện tử, qua Twitter, qua CoinMarketCap,...

Chống lại tất cả các rủi ro, những doanh nhân dũng cảm đi ngược lại xu thế chung ngày nay sẽ có thể xác định được chân lý sâu sắc mới cho tương lai. Và chúng tôi , Bedrock, đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm họ và giúp đỡ họ!"

Nguồn: techcrunch

Biên tập: Thu Hương - Tạp chí BestB

Đóng góp ý kiến