Tin bài liên quan

Tags

9 ứng dụng giúp đơn giản hoá thiết kế đồ hoạ trong năm 2018

  09/07/2018

  Phạm Anh Cường

Chắc hẳn giới thiết kế đã đều quen với các công cụ cơ bản phổ biến như Picasa hay Sketchup, nhưng với những đổi mới nhanh chóng và thức thời từ những các công ty lớn và cả các công ty startup trong phần mềm thiết kế, có lẽ đã đến lúc bạn nên thử một số công cụ mới. Nhờ chúng, bạn sẽ có thể tiết kiệm đáng kể thời gian và trạng thái chán chường cho bản thân.

Hôm nay Vides mang đến cho các bạn một số công cụ mới nhất vừa tung ra thị trường trong những tháng gần đây và giải thích lý do tại sao chúng có thể tăng năng suất công việc của bạn trong năm 2018.

01. Photoshop Lightroom CC

Được phát hành vào tháng 10 năm 2017, Lightroom CC là một ứng dụng hoàn toàn mới. Trước đó, ta có phiên bản Lightroom gốc hiện vẫn có sẵn và đã được đổi tên thành Lightroom Classic CC.

 

Lightroom CC là một thế hệ công cụ tiếp theo khai thác sức mạnh trí thông minh nhân tạo (AI) từ Project Sensei của Adobe. Đáng chú ý nhất, điều đó có nghĩa rằng nó có thể tự động gắn thẻ ảnh với các từ khóa dễ tìm kiếm thay cho việc bạn phải thực hiện thủ công.

Công cụ này cũng đi kèm với các tùy chọn lưu trữ có thể mở rộng cho mọi thứ (bao gồm cả các tệp gốc) hay các công cụ chia sẻ trên mạng xã hội và Adobe Portfolio tích hợp,... Phần mềm này cũng hỗ trợ cho thiết bị di động trên hệ điều hành iOS và Android. Không giống như người tiền nhiệm của nó, Lightroom CC không phải là ứng dụng mua một lần mà chỉ có sẵn thông qua Creative Cloud.

02. Photoshop CC’s Curvature Pen tool

Nếu bạn có đăng ký Creative Cloud thì kể từ tháng 10 năm 2017 đã xuất hiện một công cụ mới tuyệt vời giúp bạn vẽ các đường cong trong Photoshop CC dễ dàng hơn.

 

Để thay thế cho việc vẽ và sửa đổi đường dẫn bằng cách sử dụng đường cong Bezier truyền thống, công cụ Bút cong cho phép bạn chỉ cần nhấp để thêm điểm và nó sẽ tự động tạo đường cong giữa các điểm này. Sau đó, bạn chỉ cần đẩy và kéo các đoạn của đường cong để chỉnh theo mong muốn. Bạn sẽ tìm thấy tính năng này ở phần công cụ Bút (Pen tool) trong bảng Công cụ (Tools panel).

 

03. Illustrator CC's Puppet Warp tool

Đã có một công cụ Puppet Warp trong Photoshop từ bản cập nhật CS5. Và vào tháng 10 năm 2017, Adobe cuối cùng đã thêm một phiên bản vectơ của công cụ này vào Illustrator CC.

Puppet Warp cho phép bạn đặt ghim trên các phần khác nhau của thiết kế của bạn và sau đó xoay, làm cong và bóp méo chúng bằng cách kéo các ghim này xung quanh. Tuyệt vời hơn, các hiệu ứng chỉ được áp dụng trong khu vực bạn chọn, trong khi các phần khác không bị ảnh hưởng. Bạn sẽ tìm thấy tính năng này trong công cụ Free Transform tool trong bảng Tools panel.

04. Cineware for Illustrator

Có một cách mới để kết hợp các nội dung 3D vào Adobe Illustrator: sử dụng plugin miễn phí dành cho Mac và Windows từ Maxon, nhà sản xuất của Cinema 4D. Điều này cho phép bạn kết hợp đồ họa 2D và cảnh 3D theo cách tương tự (nhưng cũng khá khác biệt) với Dimension CC của Adobe (trước đây gọi là Project Felix).

Đièu thú vị là bạn có thể sử dụng công cụ này để nhập và chỉnh sửa nội dung Cinema 4D ngay cả khi bạn không có bản quyền.

05. InVision Studio

InVision nguyên bản là một công cụ tạo bản mẫu khá cơ bản, thường được sử dụng kết hợp với các công cụ khác để tạo ra các hình ảnh tĩnh như Photoshop.

Sau đó ứng dụng XD, công cụ tạo mẫu của Adobe, đã ra đời, được thiết kế để hoạt động liên tục với các ứng dụng Creative Cloud. Để đáp lại động thái này, InVision lên kế hoạch thu hút người dùng của Photoshop (cũng như của Illustrator, Affinity Designer và Sketch) với kế hoạch ra mắt InVision Studio vào tháng 1 năm 2018.

 

Như chính tên của nó, InVision Studio là một gói đồ họa đầy đủ, được xây dựng phù hợp với quy trình làm việc điển hình của một nhà thiết kế hiện đại. Vì vậy, bên cạnh việc bạn không phải chỉnh sửa hình ảnh tĩnh của mình trong một công cụ riêng biệt, công cụ mới này còn cung cấp một cách dễ dàng để chia sẻ sản phẩm của bạn với các nhà thiết kế khác trong InVision Cloud cũng như tiếp nhận các thiết kế đáp ứng.

06. Lightwell

Lightwell là công cụ cho phép bạn tự tạo ứng dụng dành cho thiết bị di động. Có sẵn cho iPhone, iPad và OS X, công cụ thông minh này cho phép bạn tải lên các thiết kế 2D của mình và biến chúng thành các ứng dụng tương tác theo nôi dung.

Nhằm vào đối tượng khách hàng là các nhà thiết kế, nghệ sĩ, sinh viên và các công ty truyền thông sáng tạo, Lightwell là sản phẩm của Hullabalu, một công ty nổi tếng với việc tạo ra các ứng dụng tương tác cho trẻ em. Bên cạnh việc cung cấp một giải pháp nhanh chóng và dễ dàng để đưa phương tiện truyền thông và câu chuyện vào cuộc sống, Lightwell hiện cũng đang miễn phí trên Apple Store và sẽ có mặt trên cửa hàng Google Play trong năm 2018.

 

07. Wake (bản miễn phí)

Wake là một công cụ cộng tác và truyền thông cho các designer xuất hiện khoảng một vài năm nay. Tin mới là vào mùa hè năm 2017, các nhà sản xuất của nó đã phát hành một phiên bản miễn phí cho các designer tự do và các startup nhỏ.

Ban đầu Wake được tạo ra bởi Chris Kalani, nhà thiết kế sản phẩm cho Facebook, và có sẵn cho iOS và OS X. Cho đến nay Wake đang được sử dụng rộng rãi bởi các hãng như Airbnb, Microsoft, IBM và Spotify. Các tính năng bao gồm khả năng chia sẻ công việc trực tiếp từ Sketch, Photoshop hoặc Illustrator bằng phím tắt tiện dụng; khả năng tìm kiếm dễ dàng tất cả những gì bạn đang cần bằng cách tra tên người, tag, loại tệp và ngày tháng; khả năng tự cập nhật và đồng bộ hoá ngay cả khi bạn ra khỏi văn phòng thông qua iPhone của bạn.

08. Photoshop CC's Select Subject

 

Như chúng tôi đã giới thiệu ở trên, vào tháng 11 năm 2017, công cụ hỗ trợ sử dụng trí tuệ nhân tạo mới của Adobe đã ra đời, hứa hẹn sẽ giúp bạn chọn đối tượng chính hoặc các đối tượng trong một hình ảnh chỉ bằng một cú nhấp chuột. Được hỗ trợ bởi Adobe Sensei, Select Subject có thể giúp tiết kiệm một khoảng thời gian đáng kể khi cắt các đối tượng để di chuyển tới phông mới.

Không chỉ phụ thuộc vào công nghệ học máy (machine learning), công cụ này còn cho phép bạn tinh chỉnh Mask Edge dễ dàng trong vùng làm việc Select and Mask. Select Subject được cho là sẽ có sẵn cho ứng dụng Photoshop trong một bản cập nhật, mà chúng tôi hy vọng sẽ sớm xuất hiện.

09. Easle

Mục cuối cùng trong danh sách này của chúng tôi có thể sẽ không giúp bạn hoàn thành công việc thiết kế, nhưng nó sẽ giúp bạn kiếm được một hợp đồng ngay từ đầu.

Easle là trang web được các nhà lãnh đạo của ngành công nghiệp đưa ra để giúp các designer tự do kết nối được với các thương hiệu lớn mà không cần phải trả phí cho đại lý môi giới trung gian. Những người minh hoạ và thiết kế đồ họa có thể ứng tuyển trực tiếp trên trang web, sau đó họ sẽ được hiệu định và giám tuyển bởi một nhóm các chuyên gia. Với hơn 200 khách hàng bao gồm cả Ogilvy, Penguin và Netflix, rõ ràng là Easle đang hoạt động rất hiệu quả.

Theo Thu Hương

 

Đóng góp ý kiến