Tin bài liên quan

5 điều các doanh nhân cần lưu tâm khi gọi vốn hạt giống | Raising Seed Funding? 5 Things you Need to Keep in Mind

  18/10/2018

  Phạm Anh Cường

(English below)

Cần nhớ rằng bạn chỉ nên tìm kiếm nguồn tài trợ hạt giống (seed funding) khi bạn không có đủ nguồn lực tài chính để phát triển ý tưởng của mình, tránh đặt tiền của người khác vào nguy cơ rủi ro. Hãy cùng theo dõi những chia sẻ của Durgesh Kaushik, CEO và Co-Founder của Wishfie, về quá trình gọi vốn hạt giống mà chính bản thân anh đã trải nghiệm.

"Sau quãng thời gian làm một nhà đầu tư thiên thần cũng như cùng tư vấn và tham gia vào các nỗ lực gây quỹ của một vài công ty mới thành lập, cuối cùng tôi cũng cho ra mắt công ty khởi nghiệp của riêng mình có tên là Wishfie cách đây vài tháng. Chúng tôi đã gọi thành công một vòng tài trợ hạt giống để phát triển sản phẩm và nhóm của mình. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về cách thức hoạt động của quy trình gọi vốn hạt giống và một số điều bạn cần lưu ý:

1.   Vị trí và mức độ rủi ro của bạn trong cuộc chơi là gì? Có rất nhiều doanh nhân tham vọng muốn chọn con đường 'an toàn'. Nhưng, nếu bạn không sẵn sàng chấp nhận bất kỳ rủi ro nào để hiện thực hoá giấc mơ kinh doanh của mình, thì bạn không nên mong đợi người khác chịu rủi ro đó. Nếu bạn coi việc tự làm chủ một doanh nghiệp chỉ như một dự án phụ, thì cơ hội mà ai đó sẽ tin tưởng bạn dùng tiền của họ là rất mong manh. Bạn chỉ nên tìm kiếm nguồn tài trợ hạt giống khi bạn thật sự không có tiền để phát triển ý tưởng của mình. Nếu bạn chưa thật sự đặt mình vào cuộc chơi và sẵn sàng đối mặt với rủi ro, bạn sẽ khó có thể thuyết phục được mọi người đầu tư vào doanh nghiệp của mình.

2.   Thời điểm lí tưởng: Tôi đã thấy rất nhiều doanh nhân tiềm năng liên hệ với các nhà đầu tư thiên thần ngay sau khi họ có ý tưởng. Tất nhiên sẽ vẫn có những nhà đầu tư sẵn sàng mở hầu bao chỉ dựa trên ý tưởng và lý lịch của bạn, nhưng phần lớn trong số họ sẽ muốn nhìn thấy nhiều hơn thế. Trình bày đầy đủ các quá trình như nghiên cứu, xây dựng một bản mẫu, tập hợp đủ đội ngũ sáng lập và có sẵn một vài người dùng / khách hàng đầu tiên sẽ làm tăng khả năng gây quỹ của bạn.

3.   Bạn nên gọi bao nhiêu vốn và định giá là gì? Rất nhiều doanh nhân cảm thấy khó trả lời câu hỏi này. Nhưng bạn cần phải xác định rõ ràng số tiền bạn muốn nhận dựa trên những điều sau: 1) Bạn cần bao nhiêu tiền để đạt được mục tiêu tiếp theo, đồng thời có thể sinh lời, xây dựng nhóm, phát triển sản phẩm hoặc mở rộng quy mô? Bạn sẽ cần dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng để có thể đưa ra con số này. 2) Bạn cảm thấy thoải mái thế nào về "độ loãng" của công ty? Nếu ý tưởng của bạn đủ mạnh, bạn có thể gặp những người muốn đầu tư nhiều hơn mức bạn muốn. Việc nhận được nhiều hơn cả những gì bạn yêu cầu là vô cùng háp dẫn, nhưng nó có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới các vòng gọi vốn tiếp theo của bạn. Nó cũng có thể gây hại cho bạn cũng như cho các nhà đầu tư ban đầu. Đừng nhận quá nhiều đến mức bạn còn quá ít vốn chủ sở hữu cho các nhà đầu tư tương lai. Việc định giá ở giai đoạn này khá chủ quan và sẽ phụ thuộc vào thương lượng của bạn với các nhà đầu tư, nhưng mức 7-15% vốn chủ sở hữu với giá 120 - 200 nghìn đô la là khá bình thường. Lấy ví dụ như YCombinator, họ nhận khoảng 7% vốn chủ sở hữu với mức đầu tư 120 nghìn đô la.

4.   Hãy nhớ rằng: Tài trợ là một phương tiện chứ không phải là Mục tiêu: Bạn nên hiểu rõ lý do tại sao bạn đang huy động vốn, bạn sẽ sử dụng nó như thế nào và liệu nó có thể đưa bạn đến mục tiêu tiếp theo hay không, nghĩa là liệu nó có đủ để sinh lời và nuôi dưỡng công ty đến được vòng gọi vốn tiếp theo. Trong tương lai, hãy nhớ rằng bạn đang đi một con đường ngày càng mạo hiểm hơn và bạn cần phải tỉnh táo, thậm chí là "tàn nhẫn" hơn để đạt được quy mô mà bạn đã đặt ra.

5.   Chọn nhà đầu tư phù hợp và đặt ra những kỳ vọng hợp lý: Rất nhiều doanh nhân dần trở nên mệt mỏi và tuyệt vọng với quá trình gọi vốn để rồi kết thúc với các nhà đầu tư không hiểu rõ doanh nghiệp của họ cũng như không có bất kỳ giá trị nào khác để đóng góp. Thông thường, đây là lý do chính mà start-up không thành công. Các nhà đầu tư không phù hợp có thể sẽ áp đặt ý tưởng của họ và tạo ra căng thẳng không đáng có cho bạn. Khi họ không thấy kết quả, họ có thể sẽ quản lí vi mô công ty của bạn, đe doạ phá huỷ bản chất của tinh thần tự làm chủ. Hãy nhớ rằng, các nhà đầu tư không chỉ là một nguồn lực về tài chính, mà còn về kiến thức và mạng lưới quan hệ của họ. Vì vậy, việc chọn đúng nhà đầu tư có thể giúp bạn đi một chặng dài trong hành trình đảm bảo thành công của doanh nghiệp. Một nhà đầu tư ban đầu phù hợp sẽ có thể thực sự là một "thiên thần" nếu bạn chọn được người xác đáng!"

------------------------------------------------------------------

 

 

One should be looking for seed funding only when you don't have any money to make progress on an idea not to put other people's funds on stake

After being an angel investor, advising and being involved in fundraising efforts of a few start-ups, finally I launched my own start-up called Wishfie a few months ago. We raised a seed round to develop our product and team. Here are some of the insights into how the process of raising seed round works and things you need to keep in mind:

1.   What’s Your Skin in the Game? There are lot of aspiring entrepreneurs who want to take the ‘safe’ route. But, if you are not willing to take any risks to realize your entrepreneurial dream, you shouldn’t expect others to take on that risk. If you are looking at Entrepreneurship as a side project, then there’s very little chance anyone will trust you with their money. You should be looking for seed funding only when you don’t have any money to make progress on your idea. If you haven’t put any skin in the game, you’ll find it hard to convince anyone to invest in your ventor

2.   The Right Time: I’ve seen a lot of potential entrepreneurs reaching out to angel investors as soon as they get an idea. While there are some investors who might invest just on your idea and your background, majority of them would want to see lot more than that. Researching, building a prototype, putting the founding team together and getting first few users/customers is the standard process that increases your probability of raising funds.

3.   How Much Should You Raise And at What Valuation? A lot of entrepreneurs find it hard to answer this question. But you need to be super clear on the amount you are looking to raise based on the following: 1) How much money do you need to get to your next goal, which can be profitability, building team, developing your product or scaling up? You need to have some level of projections to come up with this number. 2) How much are you comfortable diluting? If your idea is strong enough, you might come across angels who want to invest more than you want. It could be tempting to raise as much as there’s on offer, but this can mess up your further rounds. It’s neither good for you, nor for your early investors. Do not dilute so much that you have very little equity left for your future investors. Valuation at this stage quite subjective and depends upon your negotiation with your investors, but giving up 7-15% equity for $120K-$200K is quite normal. YCombinator for example, takes around 7% equity for $120K investment.

4.   Remember, Funding is a Means, not the Goal: You should be clear on why you are raising funds, what you are going to use it for and would it take you to your next goal, which can either be profitability for self-sustenance or a scale that’ll help you get your next round. In the later case, remember you are taking a riskier path and you need to be lot clearer and ruthless on achieving the scale you set out for.

5.   Get the Right Investors And Set The Right Expectations: A lot of entrepreneurs get desperate for funding and end up with investors who neither understand their business nor have any other value to add. Oftentimes, this ends up being the major reason why startups fail. They could end up imposing their ideas, and creating unnecessary stress for you.  When they don’t see results, they could get into micromanaging your company, jeopardising the very essence of entrepreneurship. Remember, the investors are not just a resource for money, but also for knowledge and their network. So, selecting the right investors can go a long way in ensuring your venture’s success. An early investor could really be an angel if you get the right one!

Source: entrepreneur.com

Edit by Thu Huong

Đóng góp ý kiến