4 thói quen đơn giản để luôn có tinh thần tích cực

  16/09/2016

  Phạm Anh Cường

Tinh thần sống lạc quan là bản chất vốn có ở một số người hay do trải qua quá trình mà thành? Có lẽ đã không ít lần chúng ta đã từng suy nghĩ về đáp án cho câu hỏi trên. Mới đây, nhà nghiên cứu Richard Davidson ở đại học Wisconsin (Mỹ) đã đưa ra lời giải thích thú vị về vấn đề này, đó là những thái độ sống tích cực không hẳn là một món quà tự nhiên ban tặng cho con người, mà hoàn toàn có thể luyện tập được.

Giống như khi bạn tập thể thao vậy, cơ thể bạn sẽ dần khỏe mạnh, với tinh thần cũng có những bài tập riêng để cải thiện thái độ theo hướng tích cực lên. Doanh Nhân sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn 4 thói quen đơn giản sau đây sẽ giúp bạn làm chủ được lối suy nghĩ tích cực.

1. Hãy luôn nhớ rằng bạn mới là người quyết định thái độ của chính mình

Thái độ của bạn không phải do tác động của ngoại cảnh tạo nên, mà chính bạn mới là người kiểm soát nó. Hãy cùng nhìn vào ví dụ sau: vào ngày sinh nhật, bạn nhận được món quà từ bố mẹ là một chiếc xe máy đời cũ. Rơi vào tình huống này, có người sẽ bực dọc: “Chiếc xe cũ làm sao lại thành quà tặng được”, người khác thất vọng vì “món quà rẻ tiền này”. Nhưng cũng có người vui vẻ đón nhận nó khi nghĩ rằng: “Đi chiếc xe cổ này ra đường thì sẽ thật khác lạ so với những người khác”.

shutterstock_387530503

Bản thân món quà là chiếc xe cũ không thể điều khiển được cảm xúc của bạn. Chỉ có bạn mới làm chủ được thái độ của mình với món quà này, và nếu nhận ra điều đó, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh suy nghĩ tích cực lên để cho cả bạn và bố mẹ đều có được niềm vui.

2.  Luyện tập với những tình huống bị từ chối

Phương pháp này nghe có vẻ thật lạ lẫm, nhưng nó sẽ giúp bạn vượt qua được sự xấu hổ và làm quen với cảm giác bị khước từ. Có khá nhiều cách để thực hiện, trang INC đã đưa ra một ví dụ là hãy hỏi giờ 20 người lạ bạn gặp trên đường trong 1 ngày. Đây là bài tập khá hiệu quả giúp bạn thoát được sự ngại ngùng khi giao tiếp (đặc biệt là với người chưa quen biết).

shutterstock_281512277

Hãy thử tập làm quen với cảm giác bị từ chối

Sẽ có nhiều người trả lời ngắn gọn câu hỏi giờ của bạn, cũng có người bỏ qua không thèm trả lời, chưa kể tới những cuộc trò chuyện ngoài chủ đề giờ giấc mà bạn sẽ gặp phải. Sau một quá trình tập luyện, sự e dè trong bạn sẽ dần biến mất, cảm giác có gì đó tiêu cực khi bị người khác bâng quơ không trả lời cũng sẽ không còn.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận lợi, và chúng ta sẽ nhiều lần gặp phải những cái lắc đầu. Khi đã làm chủ được cảm xúc khi bị khước từ, bạn sẽ nhanh chóng vượt qua nỗi buồn từ phỏng vấn xin việc không thành công, hay cả việc bị một cô gái từ chối hẹn hò. Hãy thử luyện tập phương pháp này, để luôn giữ được sự lạc quan sau những tình huống trên.

3.  Tránh xa những người hay than phiền

“Tôi không thích nghe người ta phàn nàn, than phiền nhiều. Người hay phàn nàn thường lan tỏa đi một không khí mệt mỏi sang những người xung quanh”,  ý kiến từ chị Diệu Linh – một chuyên viên truyền thông, khi được hỏi về cảm giác nếu như phải làm việc cạnh một đồng nghiệp hay than phiền.

Có lẽ nhiều người trong chúng ta cũng chia sẻ quan điểm này giống như chị Linh. Nhà tâm lý học Jeffrey Lohr còn có một so sánh khá độc đáo về vấn đề này: “Phải lắng nghe những lời than phiền, về mặt tâm lý, cũng gần tương tự với việc… đứng cạnh một người xì hơi trong thang máy vậy. Bạn ngại họ nên không đưa tay xua không khí đi, nhưng sự khó chịu thì vẫn ở đó”.

shutterstock_418045876

Tránh xa những người hay than phiền

4. Hãy dành nhiều sự chú ý cho những tin tích cực

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà những tin tức tiêu cực và đầy lo ngại ngập tràn trên các phương tiện truyền thông. Khán giả thường bị cuốn theo những dòng tin tức này, và dễ hình thành cảm giác bi quan về thực tại xã hội.

“Tôi phát ngán với những gì tiêu cực mà báo đăng hàng ngày, báo chí ít khi có những bài phân tích giúp người ta hiểu căn nguyên mọi tiêu cực và phương hướng giải quyết mà chỉ xoáy sâu vào bề nổi vấn đề”, anh Nguyễn Minh Đức (Hà Nội), một độc giả chia sẻ với Doanh Nhân về vấn đề này.

Nhưng hãy nhớ rằng kể cả trong những sự kiện bi thảm nhất, cũng có rất nhiều tin tức tích cực về lòng tốt, về sự vươn lên và giúp đỡ lẫn nhau của con người sau những thảm họa thiên nhiên, chiến tranh hay xung đột. Hãy tìm đọc các tin tức đó, nó sẽ giúp bạn xua tan đi những nỗi âu lo mơ hồ về thực tại do những dòng tin tức tiêu cực tạo nên, và thổi bùng lên tinh thần lạc quan trong bạn.

Theo Doanh nhân

Cùng nhiều bài học đời thường nhưng hấp dẫn hơn nữa được tổng hợp, chọn lọc, phân tích, đánh giá xin mời các bạn cùng đặt mua tạp chí BestB số 02 tại đây nhé: http://bit.ly/2c46Z97
----------------------------------------------
TẠP CHÍ BESTB - TẠP CHÍ UY TÍN HÀNG ĐÀU DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ START-UP & GIỚI DOANH NHÂN - CHUYÊN GIA - ĐẦU TƯ
🌏 Định kỳ: 1 số/tháng ra vào ngày 27-29 hàng tháng
🌏 Hình thức: Báo điện tử (Không in báo giấy vì để tránh tốn thêm tài nguyên gỗ rừng)
🌏 Phí: Siêu rẻ chỉ bằng 1 bữa ăn sáng, 1 cốc cafe của bạn = 30.000 VNĐ/số.
🌏 ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT:
<3 Mua trước 2 số gần nhất = 60.000 VNĐ/ 2 số, giảm chỉ còn 50.000 VNĐ/2 số (tiết kiệm 10.000VNĐ)
<3 Mua trước 1 năm = 360.000 VNĐ/1 năm, giảm chỉ còn 300.000 VNĐ/ cả năm + tặng 1 số báo Xuân trị giá 50.000 VNĐ (tiết kiệm 110.000 VNĐ)
🌏 Hình thức thanh toán:
Chuyển khoản về tài khoản: 0301.0009.27788 - Vietcombank Hoàn Kiếm - Chủ tài khoản: Phạm Anh Cường - Nội dung chuyển khoản: BestB_[Email của bạn]
CAM KẾT KHÔNG NHẬN ĐƯỢC TẠP CHÍ HOÀN TRẢ LẠI 100%. VÀO ĐÚNG NGÀY 27-29 HÀNG THÁNG BẠN SẼ NHẬN TẠP CHÍ QUA EMAIL.
Nhanh tay sở hữu cuốn tạp chí hấp dẫn này với giá ưu đãi đặc biệt trên của chúng mình nhé!
-------------------------------------------------
Khởi nghiệp Việt Nam – Đứng lên Việt Nam!
<3 Các bạn Startup quan tâm vui lòng đăng ký tại đây: http://bit.ly/2aAERJm
<3 Các chuyên gia, trung tâm đào tạo vui lòng đăng kí tại đây:http://bit.ly/2aOqiBL
<3 Các nhà đầu tư, quỹ đầu tư quan tâm vui lòng đăng ký tại đây:http://bit.ly/2aE2wah
<3 Các bạn muốn làm cộng tác viên của Hệ sinh thái Khởi nghiệp BestB vui lòng đăng kí tại đây: http://bit.ly/2aEdEpH
<3 Các bạn muốn đăng ký mua Tạp chí BestB vui lòng đăng kí tại đây:http://bit.ly/2c46Z97
---------------------------------------------------
HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP BESTB là nơi ươm mầm Số 1 Việt Nam cho các Dự án Khởi nghiệp.
☎ Tel: 04.6681.5500 - 08.6678.9933
📞 Hotline: 0933.995.126
💼 Trụ sở: P.607 - Toà A2 Thăng Long Garden - 250 Minh Khai - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội 
💼 Chi nhánh: P.B11 - Tầng 10 - Trung Đông Plaza - 30 Trịnh Đình Thảo - Quận Tân Phú - Tp. Hồ Chí Minh
Website: www.bestb.com.vn 
Fanpage: https://www.facebook.com/hesinhthaikhoinghiepbestb

Đóng góp ý kiến