Tin bài liên quan

4 nguồn đầu tư lợi nhuận cao ngoài cổ phiếu

  18/07/2019

  Phạm Anh Cường

Không ai có thể phủ nhận chứng khoán là một nguồn đầu tư sinh lời cực cao nhưng không phải ai đầu tư vào lĩnh vực này cũng đều thành công. Sự biến động của các sàn chứng khoán trên toàn cầu, sự lên xuống thất thường của giá xăng cũng như biến động khó lường của nền kinh tế Việt Nam chắc chắn đã làm đau đầu không ít nhà đầu tư.

Tất cả những danh mục đầu tư mà chúng tôi muốn giới thiệu sau đây chỉ dựa trên sở thích của nam giới nên có thể chưa thực sự đa dạng. Tuy nhiên đối với những nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội, đây cũng là một bài viết đáng để tham khảo. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu “Tại sao, theo các chuyên gia, những đồng tiền thông minh nên được đặt tại đây?”

1. Đồng hồ cổ

 

 

Trong năm 2018, ba nhà đấu giá hàng đầu thế giới đã bán được hơn 300 triệu USD (7 nghìn tỷ VND) từ những chiếc đồng hồ đeo tay. Đồng hồ cổ ngày nay được công nhận là một nguồn đầu tư đáng tin cậy và đầy phong cách.

“Xuyên suốt lịch sử của sưu tầm đồng hồ cổ, Patek Philippe và Rolex luôn là hai thương hiệu giữ được sự ổn định, bền vững. Tuy nhiên, chúng ta đã thấy sự thay đổi lớn những năm vừa qua với sự xuất hiện của những thương hiệu lần đầu gây dựng được ấn tượng như Longiness, Omega, Heuer.” – John Reardon, Người đứng đầu của tập đoàn đồng hồ Christie’s.

Vậy, lời khuyên của John Reardon là gì? “Nếu tôi được chọn mua đồng hồ đeo tay từ 10.000$ đến 20.000$, tôi sẽ chọn một chiếc Patek Philippe Calatrava ref.96 cổ. Chúng ta không thể hứa hẹn rằng 100% nó sẽ tăng giá. Nhưng tất cả đều được đảm bảo”.

Tuy nhiên, đầu tư đồng hồ chưa bao giờ dễ dàng như thế, mà những gì vừa được kể trên đây chỉ là phần nổi của tảng băng. Thực tế là không phải chiếc đồng hồ cũ nào cũng có giá trị. 

Sưu tầm đồng hồ cổ có thể là mỏ vàng cho những người mới chơi. Tuy nhiên để đánh đổi lại, ngoài tiềm lực tài chính vững mạnh, người mua phải hiểu biết rõ cả những chi tiết nhỏ nhất, như liệu chiếc đồng hồ có được đánh bóng qua các năm – điều mà trên thực tế lại mang đến ý nghĩa tiêu cực khi làm mòn các cạnh sắc nét trên phần vỏ. Bên cạnh đó, cũng cần dè chừng những nhà buôn vô đạo đức, với việc đưa vào mẫu đồng hồ nguyên bản những thành phần giả tạo, khiến giá trị của đồng hồ gần như trở về không.

2. Rượu

 

 

Thị trường rượu đã sa lầy vào những năm 1980, vì vậy đầu tư vào chúng ngay bây giờ mang lại rất nhiều tiềm năng to lớn.

Giá trị của những chai whiskey hiếm đã tăng 40% kể từ năm 2019 so với năm trước và tăng gần 600% so với năm 2009. Theo các chuyên gia, rượu đã trở thành nguồn đầu tư mang lại lợi nhuận lớn nhất thế giới

Tính từ năm 2019, giá thành của những chai whiskey hiếm tăng 40% so với năm ngoái và 582% so với năm 2009. Rượu chính thức trở thành nguồn đầu tư mang lại lợi nhuận lớn nhất thế giới. Ông Andy Simpson, Founder của Công ty môi giới Rare Whiskey 101 giải thích: “Đó là gía trị của sự khan hiếm. Trước đây, bạn có thể mua một chai Laphroaig 40 năm tuổi với giá khoảng 3 triệu VND. Hiện nay, những chai rượu đó có giá 91 triệu đến 121 triệu VND trong thị trường đấu giá”. Bạn có thể tìm được những chai rượu hiếm từ các nhà đấu giá, các công ty môi giới rượu và qua những nhà sản xuất, chưng cất rượu.

Khi bạn đầu tư vào thị trường này, tuổi của rượu trở thành yếu tố quan trọng quyết định giá sản phẩm. Một chai Macallan, Dalmore hoặc Glenfiddich từ 1950s có thể có giá khoảng 606 triệu VND.

Có một cách khác rất hay để tìm những chai rượu đã ngừng sản xuất. Đó là tìm đến những nhà máy chưng cất đã đóng cửa. Ví dụ như Rosebank – một nhà máy đã đóng cửa từ 1993. Bạn có thể mua một chai rượu khoảng 22 đến 23 năm tuổi với giá từ 3 triệu đến 4.5 triệu VND tại đây.

3. Vàng và ngoại tệ

 

 

Hãy cân nhắc đầu tư vàng và ngoại tệ, bởi tính thanh khoản cao và bạn cũng không cần phải bỏ ra số vốn quá lớn.

Tuy nhiên việc Ngân hàng Nhà nước áp dụng cơ chế tỷ giá trung tâm đối với USD nhằm quản lý hoạt động kinh doanh vàng cũng như ổn định tỷ giá ngoại tệ đã phần nào làm giảm bớt sức hút từ kênh đầu tư này.

Với các nhà đầu tư quan tâm hai kênh trên, các bạn nên có chiến lược rõ ràng, đồng thời phải theo dõi sát sao mọi biến động thị trường để dự đoán được chiều hướng biến động tỷ giá, giúp nguồn vốn sinh lời hiệu quả.

4. Sneakers phiên bản giới hạn

Những đôi giày thể thao không chỉ nhằm phục vụ cho những mục đích thông thường mà nó còn là điểm nhấn tạo nên phong cách cho mỗi cá nhân, nó dần trở nên phổ biến trên cả thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Nắm bắt tâm lý ấy, những nhà sản xuất đã cho ra mắt những phiên bản giới hạn với mức giá cao ngất ngưởng so với những phiên bản thông thường.

Dòng Yeezy Boost - kết quả của sự hợp tác giữa Kanye West và Adidas đã trở thành một trong những đôi giày được tìm kiếm nhiều nhất thế giới. Một đôi Yeezy 500 “Supper Moon Yellow” ra mắt vào tháng 05 năm 2017 đã từng có giá bán lại khoảng 21 triệu VND so với giá chính thức là 4,6 triệu VND.

Sự ảnh hưởng của Kanye West là nguyên nhân chính khiến giá của đôi giày trở nên cao như vậy.

Hãng Nike với dòng Air Jordan - mẫu giày kết hợp giữa huyền thoại bóng rổ Micheal Jordan và Nike cho đến nay vẫn được coi như một "huyền thoại". Ông Matt Powel – tác giả chuyên mục Sneakernomics của tạp chí Forbes cho rằng: “Air Jordan luôn là người dẫn đầu và không ai có thể đến gần”.

Bạn có thể chi 40$ mua một đôi giày với giá retail là 140$ và bán lại với giá 80$ hoặc 100$. Hãy làm những thương vụ nhỏ trước tiên. Hãy kiên nhẫn, có thể chỉ sau một đêm giá giày sẽ có sự thay đổi lớn.

Nhìn vào sự đặc biệt của đôi giày. Nó có công nghệ gì? Nó đại diện cho người nổi tiếng nào không? Có câu chuyện lịch sử nào hay gắn liền với đôi giày đó không? Chính những điều vô hình đó sẽ gia tăng giá trị cho đôi giày của bạn.

Đóng góp ý kiến