Tin bài liên quan

Tags

10 mẹo thiết kế đồ hoạ dành cho người nhập môn

  11/07/2018

  Phạm Anh Cường

Cho dù bạn là sinh viên, chủ doanh nghiệp hay nhân viên trong bất kỳ ngành nào, sẽ có thời điểm bạn phải đối mặt với việc tìm hiểu về mảng thiết kế đồ hoạ. Có thể chỉ là bạn cần tạo dấu ấn riêng cho blog hoặc trang mạng xã hội cá nhân hay cần phải tạo một slide thuyết trình tuyệt vời để gây ấn tượng với giảng viên hoặc đồng nghiệp… Tuy nhiên thiết kế đồ họa có thể gây hoang mang cho người không có kinh nghiệm trước đó. Điều đầu tiên nhất chính là đừng mong đợi trở thành một designer chuyên nghiệp chỉ trong một tháng. Giữ kỳ vọng của bạn ở một mức khiêm tốn và hoàn thành lần lượt từng mục tiêu.

Nếu bạn hỏi lời khuyên từ các nhà thiết kế có kinh nghiệm, họ cũng sẽ nói điều tương tự: bạn nên đọc càng nhiều càng tốt các quyển sách về nguyên tắc thiết kế, và bạn phải thành thạo các phần mềm như Photoshop, InDesign hay Illustrator. Điều đó chắc chắn đúng nếu bạn đang dự định trở thành một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, nhưng bạn có thể bắt đầu hành trình của mình bằng cách làm theo các bước cụ thể và đơn giản hơn. Các mẹo hướng dẫn trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

1.    Tìm cảm hứng

Nếu bạn muốn tự học thiết kế, bạn nên bắt đầu bằng cách lấy cảm hứng từ các bậc thầy trong lĩnh vực này. Bạn tìm thấy một thiết kế đẹp, nổi bật rõ được sự sáng tạo và độc đáo? Hãy thêm nó vào bảng Pinterest của bạn và tiếp tục thêm các phần mới vào danh mục cụ thể.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng bảng Pinterest của bạn không phải là một nguồn để sao chép. Điều thiết yếu trong thiết kế đồ họa chính là khám phá phong cách của riêng bạn. Đó cũng chính là nhiệm vụ của các danh mục thiết kế mẫu mà bạn ghim lại: chúng sẽ giúp tiết lộ sở thích của bạn. Ví dụ: nếu bạn nhận ra rằng bạn chủ yếu lưu lại các mãu thiết kế đồ hoạ thông tin (infographics), điều đó có nghĩa là bạn cần phải tập trung vào phong cách đó và bắt đầu bắt tay vào các dự án của riêng bạn.

Behance hay Dribbble là hai nguồn khá phong phú để giúp bạn tìm cảm hứng.

 

2.    Quan sát và phân tích

Hãy dành thời gian để quan sát bộ sưu tập thiết kế mà bạn đã sưu tập. Mỗi đồ hoạ thông tin, hình minh hoạ hay biểu tượng mà bạn quan sát đều có chứa các đường kẻ, hình dạng, văn bản và các yếu tố khác, được kết hợp theo một cách tuyệt vời. Sau khi phân tích, bạn sẽ nhận thấy rằng tất cả những hình dạng đó thật ra rất đơn giản.

Quá trình phân tích các thiết kế khác nhau sẽ giúp bạn áp dụng những lí thuyết bạn đọc được vào quá trình thực hiện. Trong quá trình phát triển kỹ năng thiết kế của mình, bạn sẽ tiếp tục tìm hiểu về các công cụ thiết kế mà những người chuyên nghiệp sử dụng để tạo ra từng yếu tố cụ thể.

 

3.    Chú ý đến việc căn chỉnh

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao một đường thẳng hoặc một thêm thắt nhỏ lại có thể làm tăng sự hấp dẫn trong thiết kế của bạn đến một mức độ lớn như vậy? Tính đối xứng chính là câu trả lời! Bất kể thiết kế của bạn phức tạp đến mức nào, bạn nên luôn dành thời gian điều chỉnh sự liên kết giữa các đường nét để đạt được sự đồng nhất.

 

4.    Chọn phông chữ phù hợp

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của thiết kế là tính rõ ràng. Nếu bạn khiến cho văn bản khó đọc hay không bắt mắt, bạn sẽ khó có thể đạt được thành công với dự án của mình. Có nhiều hướng dẫn sẽ khuyên bạn sử dụng các kiểu chữ đa dạng trong một thiết kế duy nhất, nhưng đừng làm theo lời khuyên đó. Người xem sẽ gặp khó khăn khi phải điều chỉnh thị giác của mình theo các phông và hình dạng khác nhau, vì vậy tốt nhất nên sử dụng các biến thể lân cận của cùng một phông chữ.

Tuy nhiên, đừng giới hạn tất cả các thiết kế của bạn bằng việc sử dụng một phông chữ đơn giản. Hãy thử nghiệm một chút và tìm phong cách hoàn hảo cho dự án cụ thể mà bạn đang tiến hành. Bạn không nên bám vào các phông chữ mặc định nhàm chán khi mà có quá nhiều cơ hội để khám phá.

 

5.    Sử dụng màu sắc hài hoà

Đây là sai lầm phổ biến nhất của các nhà thiết kế mới: họ cố gắng sử dụng mọi kỹ năng họ học được trong một thiết kế duy nhất. Kết quả là sản phẩm của họ có đầy đủ các màu sắc, phông chữ, hình dạng và tất cả các loại yếu tố khác. Sự tương phản quá nhiều không phải là một điều tốt trong thiết kế, do đó, đừng lạm dụng các kết hợp màu như đỏ / xanh lá cây, tím / vàng hoặc cam / xanh dương. Bạn cần phải chọn các màu sắc bổ sung cho nhau một cách tinh tế hơn.

Hãy chọn các màu sắc mà có thể nắm bắt tâm trạng bạn đang hướng tới. Ví dụ, màu xanh lá cây gợi mọi người về hòa bình, sự tươi mát, và thiên nhiên, trong khi màu xanh tím than biểu trưng cho sự huyền bí, quyến rũ hay thậm chí là buồn chán. Hãy thử đi tới siêu thị gần nhất và quan sát bao bì sản phẩm yêu thích của bạn. Yếu tố màu sắc nào thu hút sự chú ý của bạn, và họ kết hợp chúng như thế nào? Phân tích cách mà từng yếu tố trong thiết kế gắn kết với nhau và cố gắng đạt được kết quả tương tự.

Công cụ trực tuyến Adobe Color CC sẽ giúp bạn chọn một bảng màu đẹp cho thiết kế của bạn.

 

6.    Chọn hình ảnh với chất lượng nhất quán

Các hình minh họa, sơ đồ, đồ họa và hình ảnh mà bạn sử dụng có nhiệm vụ bổ sung ý nghĩa cho dự án tổng thể. Đó cũng chính là mục đích chung của thiết kế đồ họa: truyền tải thông điệp một cách rõ ràng, đơn giản và hấp dẫn.

Bạn cần đảm bảo tính nhất quán về chất lượng hình ảnh trong suốt thiết kế của bạn. Ví dụ: nếu bạn kết hợp các bức ảnh tự chụp của riêng mình với một số hình ảnh chuyên nghiệp bạn đã mua từ một trang web ảnh mẫu, người xem sẽ nhận thấy sự thiếu đồng nhất. Phong cách, tỷ lệ, khung hình, ánh sáng và chất lượng của các hình ảnh này phải thống nhất và duy trì không đổi trong suốt thiết kế của bạn.

 

7.    Đừng ngần ngại nhận phản hồi

Bạn yêu thích thiết kế mà bạn vừa tạo ra? Đừng giữ nó cho riêng mình mà hãy để mọi người cùng chiêm ngưỡng. Nếu chưa đủ tự tin thì bạn hoàn toàn có thể nhờ một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp cho nhận xét. Suy cho cùng thì điều quan trọng nhất trong quá trình học thiết kế là phải tạo ra được các dự án hấp dẫn người khác, vì vậy bạn không bao giờ nên sợ nghe phản hồi!

Hãy tiếp nhận những chỉ trích và biến chúng thành lợi thế của bạn. Nếu bạn có thái độ đúng đắn, chê bai sẽ chỉ có thể giúp bạn trở thành một nhà thiết kế giỏi hơn.

 

8.    Hướng đến một thiết kế rõ ràng, dễ đọc

Bạn vừa tạo ra một thiết kế tuyệt vời? Hãy tắt máy tính đi và nghỉ ngơi. Sau vài giờ, hãy quan sát kĩ lại sản phẩm của bạn. Nó gợi lên cảm giác gì? Trông nó có quá tối hay quá rối mắt không? Bạn cần phải đạt được sự cân bằng nhất định giữa độ sáng và độ tương phản. Văn bản của bạn phải rất rõ ràng và dễ đọc, và tất cả các yếu tố khác nên được sử dụng để hướng tới mục tiêu đó.

 

9.    Tôn trọng các thứ tự ưu tiên

Yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế của bạn là gì? Nếu bạn đang cố gắng trình bày một tin nhắn văn bản với nội dung kêu gọi tạo nên sự khác biệt trên thế giới, bạn không nên làm lu mờ nó bằng cách đặt nó trên một hình ảnh tươi sáng, đầy màu sắc. Phân cấp là một khía cạnh cực kỳ quan trọng của thiết kế đồ họa.

Bạn cần biết cách đặt thứ tự ưu tiên cho các yếu tố và đạt được thứ tự đó thông qua việc sắp xếp bối cảnh, vị trí tổ hợp, kiểu chữ và màu sắc. Thông điệp quan trọng nhất của thiết kế phải luôn chiếm ưu thế bất kể bạn sử dụng bao nhiêu yếu tố bổ trợ khác.

 

10. Theo đuổi đam mê của bạn!

Bạn nên luôn luôn làm việc cho một cái gì đó bạn thực sự thích. Ví dụ: bạn sẽ khó có thể tạo ra một tấm áp phích quảng cáo đẹp cho một chiếc bánh hamburger nếu bạn là người ăn chay, đúng không? Bạn cần phải chọn những dự án mà bạn đam mê. Sự nhiệt tình của bạn sẽ dẫn đến sự ra đời của một thiết kế tuyệt vời!

Bạn không cần phải là một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp để có thể quan tâm đến lĩnh vực này. Bất kể con đường sự nghiệp bạn chọn là gì thì các kỹ năng bổ trợ mới sẽ luôn giúp bạn trở thành một ứng cử viên hấp dẫn trên thị trường việc làm. Điều quan trọng nhất cần nhớ chính là không ngừng sáng tạo và hướng đến sự đổi mới. Khi bạn tiếp tục luyện tập, kết quả sẽ chỉ có thể trở nên tốt hơn và tốt hơn.

Theo Thu Hương

Vides

 

Đóng góp ý kiến